Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Kinh yêu cầu Washington rút lại lệnh trừng phạt các doanh nghiệp công nghệ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lại quyết định xếp hàng chục DN nước này vào “danh sách đen” trừng phạt kinh tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại họp báo hôm 3/5.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/5 đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Donal Trump can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh khi áp lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu đối với 8 công ty của nước này với cáo buộc vi phạm vấn đề nhân quyền.
Chính quyền Washington cũng xếp 24 DN và một cơ quan khác của Trung Quốc vào “danh sách đen” nhằm áp đặt các biện pháp kiểm soát tiếp cận công nghệ Mỹ với lý do các đơn vị này có thể liên quan đến việc hỗ trợ Bắc Kinh về hoạt động quân sự.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25/5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, quyết định trừng phạt của Mỹ đã vi phạm các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa những sai lầm của mình, rút lại các quyết định trừng phạt kinh tế đối với DN Trung Quốc, và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh” - người phát ngôn Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.
Bộ Thương mại Mỹ hôm 22/5 thông báo sẽ bổ sung tên 33 cơ quan và công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" trừng phạt kinh tế vì hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện những hoạt động mà Washington lên án.
Động thái của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trừng phạt những công ty có thể hỗ trợ hoạt động quân sự của Trung Quốc và gây sức ép lên Bắc Kinh trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu sống ở khu tự trị Tân Cương.
Những công ty bị bổ sung vào danh sách đen đều hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận biết khuôn mặt, những lĩnh vực đang thu hút đầu tư mạnh tay từ các nhà xuất chip của Mỹ, như Nvidia Corp và Intel Corp.
Theo giới phân tích, động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm leo thang căng thẳng quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới khi liên tục có các cuộc “đấu khẩu” gay gắt liên quan đến dịch Covid-19 trong thời gian qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ