DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Ninh: Không lợi dụng lễ hội phục vụ lợi ích nhóm

Minh An
24-01-2019 16:45
Kinhtedothi - Ngày 24/1, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo quản lý và tổ chức lễ hội tỉnh Bắc Ninh năm 2019.
Theo Sở VHTT&DL Bắc Ninh, năm 2019, lễ hội do cấp quận, huyện quản lý sẽ không tổ chức các hoạt động kinh doanh trong khu vực nội tự, nơi thờ tự (đình, đền, chùa); di tích lịch sử văn hóa sẽ không đặt quá 3 hòm công đức; không sử dụng tiền âm phủ nhái tiền polyme trong các di tích, lễ hội. Ban Tổ chức các lễ hội phải nhắc nhở du khách đặt tiền “giọt dầu” đúng nơi quy định và cử người thu gom tiền “giọt dầu” kịp thời; không cúng thuê, khấn mướn trong khu vực nội tự.
 Người dân đốt vàng mã tại đền Bà Chúa kho tháng 1/2019.
Đối với lễ hội Ném Thượng, phần làm cỗ ngọc tế thánh vào mùng 6 tháng Giêng, Ban Tổ chức lễ hội quy định rõ “ông ỉn” được đưa ra xa khu vực di tích văn hóa Đình, bố trí sắp xếp khu vực mổ lợn có mái che kiến để mổ và làm cỗ ngọc tế Thánh, không thực hiện việc làm cỗ ngọc trước cửa Đình, không thực hiện tục chém lợn giữa sân đình.
Lễ hội Lim (13 tháng Giêng), Ban Chỉ đạo Lễ hội Lim khuyến khích các điểm hát quan họ dung nhạc cụ dân tộc, không hát nhạc mới, hát nhảy đồng, các loại nhạc không phù hợp. Nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng các và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến lễ hội. Trường học trên địa bàn lễ hội cho học sinh nghỉ học và có kế hoạch tổ chức học bù.
Lễ hội Bà Chúa kho, UBND phường Vũ Ninh (Bắc Ninh) đã yêu cầu các hộ kinh doanh niêm yết công khai nội quy, quy định kinh doanh; niêm yết giá bán các mặt hàng cụ thể; nghiêm cấm mua bán các loại sách báo không được phếp lưu hành trong khu vực lễ hội. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ nghiêm cấm đặt máy rửa ảnh, bán hàng rong trong tại khu vực I của di tích; phân công người trực tại các bãi giữ xe và giám sát thu phí trông giữ sẽ theo giá niêm yết.
Lễ hội đền và lăng Kinh Dương Vương, các khu bán hàng, khu dịch vụ được quy hoạch phù hợp với không gian lễ hội. Lễ hội được tổ chức theo đúng kế hoạch, đảm bảo tính truyền thống, an toàn… các hiện tượng tiêu cực như xem bói, rút thẻ, bày bán văn hóa phẩm, các trò chơi cờ bạc, ăn xin không xảy ra.
Bên cạnh đó, Sở VHTT&DL Bắc Ninh cũng yêu cầu các địa phương không lợi dụng việc tổ chức lễ hội để nhằm mục đích trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm. Đồng thời, lễ hội hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực.
 • Euro 2020: Bóng đá Anh “tiến thoái lưỡng nan”
  Kinhtedothi-Tại bảng D, xác xuất đội tuyển Anh và Séc sẽ cầm hòa đủ để loại Scotland và Croatia để đi vào vòng 16 Euro 2020 lên đến 90%. Nhưng họ lại đang đối diện với việc bị UEFA tước quyền tổ ch...
  20-06-2021 10:48
 • Đội tuyển Đức với nghệ thuật sắp đặt
  Kinhtedothi- HLV Joachim Low và các học trò vừa trình diễn lối tấn công rực lửa trước nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nhà. Một trận đấu mà “Cỗ xe tăng Đức” đã chơi một thứ bóng đá ma mị, đầy sức mạnh...
  20-06-2021 07:52
 • Niềm tin vào thầy Park
  Kinhtedothi-VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia ...
  19-06-2021 20:38
 • Ra mắt "Vũ điệu 5K" đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
  Kinhtedothi - “Vũ điệu 5K” được Bộ Y tế chính thức cho ra mắt và đăng tải trên các kênh truyền thông của Bộ Y tế vào hôm nay (19/6) và được phát rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  19-06-2021 11:44
 • [Thông điệp lịch sử] Nguyễn An Ninh & Chuông Rè “thức tỉnh đồng bào”
  Kinhtedothi - Nguyễn An Ninh là nhà cách mạng, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà báo lớn có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào yêu nước của Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.
  19-06-2021 10:56