DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bác sĩ Israel Rafi Kot khẳng định không tham gia tư vấn phòng, chống dịch Covid-19

Trần Thảo
03-03-2020 19:14
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin bác sĩ Israel Rafi Kot tham gia tư vấn chống dịch Covid-19, bác sĩ này đã có thư gửi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để giải trình, và khẳng định không tham gia tư vấn phòng, chống dịch Covid-19.
 Bức thư của bác sĩ Rafi Kot gửi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế.
Trong bức thư gửi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, bác sĩ Israel Rafi Kot cho biết, bài báo “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” được đăng tải trên báo Haaretz tại Israel mà ông được phỏng vấn ngày 26/2/2020 bởi nhà báo Ronny Linder, có 2 đoạn trích dẫn sai thông tin và gây hiểu lầm.
Theo đó, bác sĩ muốn giải trình và xác nhận lại cụ thể. Bài phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Do Thái từ Israel về Việt Nam (trong điều kiện đường truyền không được ổn định). Dẫn đến việc tiếp nhận không chính xác một vài thông tin trong nội dung đã được đăng tải. Ngoài ra, nhà báo đã không gửi nội dung để kiểm tra trước khi đăng tải.
Bác sĩ Rafi Kot khẳng định, ông chưa bao giờ phát biểu rằng ông tham gia tư vấn phòng chống dịch Covid- 19 cho các cơ quan chức năng chuyên môn.
Ngoài ra, bác sĩ Rafi Kot khẳng định tuyệt đối không làm bất cứ điều gì ngược lại với chỉ đạo của cơ quan ban ngành hoặc ra bất cứ quyết định gì trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời chỉ tư vấn cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Cơ quan chuyên môn yêu cầu.
“Chúng tôi tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y Tế chứ không tư vấn bất cứ điều gì trong công tác phòng chống dịch. Thông điệp tôi muốn thể hiện qua bài báo chính là tựa đề của bài báo "Tareal có thể học được gì từ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và tôi tin chắc rằng không chỉ Việt Nam mà các nước khác nên học hỏi cách Việt Nam phòng chống dịch Corona và kết quả mà Việt Nam đã đạt được”, bác sĩ Rafi Kot cho hay.