DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bác sĩ Việt cấp cứu, giữ lại ngón tay cho bệnh nhân người Pháp

Hà Linh
23-03-2020 16:51
Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã kịp thời cấp cứu, giữ lại ngón tay cho một bệnh nhân quốc tịch Pháp bị tai nạn giao thông, khiến bàn tay trái của bệnh nhân bị thương nặng, nguy cơ phải tháo đốt ngón.
 PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh kiểm tra sức khỏe và dặn dò ông E.M trước khi người bệnh ra viện.
Trước đó, do tai nạn giao thông, ông E.M (49 tuổi, quốc tịch Pháp) thường trú tại Long Biên, Hà Nội nhập viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vết thương hở, mất búp ngón tay, gãy xương đốt 3 ngón út bàn tay trái.
Trước khi chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ông kịp thời được cấp cứu tại một bệnh viện khu vực Long Biên. Tại đó, ông được bác sĩ chỉ định phẫu thuật tháo đốt ngón 3 tay trái.
Trước chỉ định phải tháo đốt ngón tay, ông E.M đã gọi điện cho PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, là một bác sĩ trước đó đã phẫu thuật cho ông mà ông tin tưởng. 2 năm trước, khi ông E.M bị vỡ phức tạp xương bánh chè gối phải, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đã phẫu thuật mở kết hợp xương bánh chè cho người bệnh, giúp ông được chữa khỏi bệnh.
Theo lời khuyên của PGS.TS Khánh, ông E.M đã chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được phẫu thuật vào ngày 18/3/2020. Sau khi tiến hành gây tê, gây mê giúp cho người bệnh bớt đau đớn, các bác sĩ đã đánh giá kỹ càng vết thương và quyết định làm vạt trượt tại chỗ che phủ đầu ngón tay, giúp ông bảo tồn được nguyên xương và không phải tháo đốt. Phương pháp này còn giúp đảm bảo thẩm mỹ và giữ nền móng, giúp người bệnh mọc được móng mới và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường sau này.
Ngày xuất viện, ông E.M gửi lời cảm ơn sâu sắc tới PGS.TS Khánh. Chính nhờ tin tưởng bác sĩ và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ông đã bảo tồn được nguyên xương đốt tay thay vì phải tháo đốt ngón tay.