DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bắc Từ Liêm gỡ khó cho người trồng hoa, cây cảnh

Lê Trang
15-11-2016 20:14
Kinhtedothi - Ngày 15/11, tại UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, hội thảo về vấn đề thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hoa , cây cảnh đã được Trung tâm Khuyến nông, sở NN&PTNT Hà Nội kết hợp với UBND quận tổ chức.
Tập trung phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh
Với diện tích 4.335 ha trong đó đất nông nghiệp chiếm 1/3 tổng diện tích, quận Bắc Từ Liêm có nhiều thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng hoa, cây cảnh và các loại cây ăn quả chất lượng cao. Theo  Phó trưởng phòng kinh tế quận Bắc Từ Liêm Phạm Thị Trinh: giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2014 của quận đạt 759 tỉ đồng; năm 2015 đạt 682 tỉ đồng. Các sản phẩm như quất, đào, hoa phong lan …trồng tập trung tại các phường Đông Ngạc, Thụy Phương, Minh Khai, được người dân Thủ đô và cả nước biết đến. Riêng Đông Ngạc đã chuyển đổi 830.000 m2 đất trồng quất cảnh, 65.000 chậu phong lan, địa lan…Các sản phẩm hoa, cây cảnh của quận không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc.
 Toàn cảnh hội thảo
Nghề trồng hoa, cây cảnh mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình và tạo công ăn việc làm cho người dân sống trên địa bàn. Với mục tiêu trở thành nơi cung cấp sản phẩm hoa, cây cảnh trong cả nước, phát triển sinh vật cảnh theo hướng sinh thái đô thị, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều hoạt động hỗ trợ bà con phát triển nghề. Bên cạnh đó, quận đã chú trọng xây dựng nhãn hiệu nông nghiệp của địa phương, đã thông qua vòng 1 xét công nhận làng nghề hoa Tây Tựu.
Hỗ trợ kỹ thuật người trồng hoa, cây cảnh
Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lí đã trực tiếp trả lời những thắc mắc của bà con nông dân về cách phòng chống sâu bệnh cho các giống hoa, cây cảnh, cây ăn quả có múi… Tiến sĩ Ngô Vĩnh Viễn từ Viện Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo bà con nông dân nên lựa chọn các loại thuốc sinh học thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng . Ông Ngô Vĩnh Viễn cho biết: "Nguyên tắc quan trọng để thuốc bảo vệ thực vật phát huy hiệu quả là dùng đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng cách”.
Ông Nguyễn Trọng Cân (người dân tổ dân phố 3, phố Vân Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) sau khi được chuyên gia tư vấn về cách phòng bệnh, chăm sóc cho hơn 1.200m vuông đất trồng bưởi Diễn phấn khởi cho biết: “Những kiến thức các chuyên gia cung cấp tại hội thảo rất bổ ích, thiết thực giúp bà con nông dân chúng tôi hiểu rõ hơn cách chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng. Tôi sẽ mang những kinh nghiệm học được từ hội thảo về áp dụng tại gia đình và truyền lại cho bà con xung quanh.”
Theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương, buổi hội thảo rất hữu ích đối với người nông dân. Qua hội thảo, người nông dân nắm bắt thêm được nhiều kinh nghiệm có thể áp dụng trong quá trình sản xuất. Đặc biệt là đối với những hộ đang thực hiện mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt có qui mô lớn. Trước nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận các kỹ thuật phòng tránh sâu bệnh, chăm sóc cây trồng, vật nuôi của nông dân, hàng năm Trung tâm đều tổ chức các buổi Hội thảo. Hoạt động này được chính quyền các địa phương và người nông dân đánh giá rất cao.