DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại

Lâm Nguyễn
15-01-2019 09:08
Kinhtedothi - Ngày 14/1, công tác giải quyết kiến nghị của người dân 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực.
Từ khi xảy ra sự việc người dân 3 xã vùng ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tập trung đông người, chặn xe chở rác, huyện Sóc Sơn cùng các sở, ban ngành đã tập trung vào cuộc. Địa phương đã tổ chức ít nhất 2 cuộc đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp những khúc mắc, đồng thời, vận động người dân ủng hộ chủ trương của TP về giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường khu vực 0 – 500m. Kết quả đến khoảng 16 giờ 20 phút chiều 14/1, người dân 3 xã nêu trên đã tự động tháo dỡ lều bạt, ra về. Phương tiện chuyên chở đã có thể vận chuyển rác vào tập kết tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.
 Xe chở rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn chiều 14/1. Ảnh: Gia Chính
Thông tin đến phóng viên báo Kinh tế & Đô thị chiều 14/1, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, địa phương đã phối hợp với các sở ban ngành, phấn đấu hoàn thiện việc xác định ranh giới dự vùng ảnh hưởng 0 - 500m trước ngày 23/1/2019; xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m trước 30/1/2019 và thẩm định bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường 0 - 500m trước ngày 20/1/2019. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang khẩn trương tổ chức cắm mốc giới, bàn giao ngoài thực địa...
Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án di dời các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cũng đang tập trung cao độ trong công tác chỉ đạo thực hiện, nhằm hoàn thiện bản đồ hiện trạng vùng bán kính 500m, trình Sở TN&MT Hà Nội xác nhận bản đồ hiện trạng trước ngày 17/01/2019; đồng thời, nộp hồ sơ để Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thẩm định xác định vùng ảnh hưởng bán kính 500m trước ngày 21/1/2019.

Trước đó, sáng 14/1, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý I/2019 của Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo huyện Sóc Sơn và các cơ quan liên quan ngay trong ngày 14/1 phải vận động được người dân để có thể vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Song song với rốt ráo thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội của các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; ủng hộ huyện, TP trong việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Đặc biệt là không tham gia tụ tập đông người chặn xe rác, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Khoảng 16giờ ngày 14/1, những người dân phong tỏa lối ra vào khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (Hà Nội) bắt đầu rời đi. Sau khoảng 30 phút, các chướng ngại vật được tháo dỡ, xe chở rác đã ra vào khu vực này bình thường.
Động thái trên diễn ra sau khi cán bộ địa phương đến gặp gỡ và mời họ về trụ sở thôn để nhận thông báo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Bản mẫu thông báo được đưa đến vị trí chốt chặn để người dân xem, trên đó dành chỗ trống ghi tên mỗi gia đình với các mức mức hỗ trợ cho từng hạng mục cụ thể như đất ở, nhà cấp 4, hàng rào, bể nước, sân bê tông...
Trả lời thắc mắc của người dân tại hiện trường, một cán bộ cho biết tới đây khi các hộ kê khai tài sản và thống nhất được phương án đền bù, chính quyền sẽ đưa ra thời gian di dời cụ thể.
Lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, sẽ huy động 100% nhân lực thu gom rác tồn ở các quận nội thành. "Bình thường khu xử lý rác chỉ hoạt động đến 4h, nhưng từ hôm nay sẽ mở 24/24h. Chúng tôi bố trí hai bãi tiếp nhận rác để đảm bảo xe vào bãi được đổ ngay; dự tính khoảng 3-4 ngày sẽ giải quyết xong tình trạng rác ứ đọng trên đường phố", vị này nói.