DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bài toán cân đối lợi nhuận

Vân Hằng
18-09-2018 09:25
Kinhtedothi - Mua lại nhà chung cư giá rẻ đã qua sử dụng đang là xu hướng của nhiều người trước thực trạng nhu cầu lớn nhưng nguồn cung lại không bảo đảm, mặc dù chất lượng những nhà này đang bắt đầu xuống cấp.
 Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho biết, đã gần hết năm 2018, thị trường chung cư giá mềm vẫn… tìm kim đáy bể vì bài toán cân đối lợi nhuận.
Giới chuyên gia từng kỳ vọng, 2018 sẽ là năm thăng hoa của thị trường nhà ở bình dân. Thực tế, nguồn cung chứng minh ngược lại. Quan điểm của ông ra sao về vấn đề này?
- Theo các con số thống kê từ một số đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường địa ốc, số lượng mở bán từ đầu năm đến nay, các dự án cao cấp, hạng sang vẫn áp đảo. Đây chính là điểm khuyết của thị trường hiện nay, phát triển quá mạnh vào phân khúc ít thuộc về số đông. Riêng nhà giá rẻ thiếu trầm trọng dù đáp ứng nhu cầu cấp thiết và người mua nhà cần nhiều. Hiện trên thị trường vẫn có một số DN lớn đang “độc quyền”, đấy là điều nguy hiểm.
Nói nôm na, sự tiến triển của các sản phẩm bất động sản giá rẻ vẫn theo mô tuýp: Ít về số lượng và hạn chế về chất lượng, thưa ông?
- Phân khúc nhà ở bình dân ví như xương sống của thị trường nhà ở. Đặc trưng nổi bật là nhu cầu rất lớn, giá cả ổn định, ít đầu cơ, hầu hết khách hàng là những người mua sản phẩm cuối cùng. Song các đơn vị đã và đang muốn phát triển nhà giá rẻ cũng phải đối mặt với không ít thách thức trong bài toán cân đối lợi nhuận, triển khai hạ tầng, quản trị chất lượng dự án… khi hạn chế sự trợ giúp của Nhà nước. Khâu xây dựng đầu vào không ổn, kéo theo các bất cập như chất lượng công trình xuống cấp, xây vượt tầng, hạ tầng tiện ích kém... sau một thời gian sử dụng cũng là lẽ tất yếu.
Tuy nhiên, vấn đề luôn có tính hai mặt, thách thức đi kèm cơ hội. Với chủ đầu tư có những dự án xảy ra sự cố, phải thực sự quan tâm đến việc khắc phục hậu quả, làm rõ ra đâu là các quy chuẩn phải đáp ứng mà DN còn thiếu sót và đâu là các nguyên nhân khách quan để xử lý. Và quan trọng là phải cam kết các sản phẩm sau này thực sự an toàn cho người dân.
Đây cũng là cơ hội cho các DN mới gia nhập thị trường. Phân khúc căn hộ giá rẻ có chất lượng đảm bảo vẫn nên được khuyến khích để đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân đô thị. Quan trọng nhất, như đã phân tích, Nhà nước cũng cần có động thái hỗ trợ tích cực hơn để các DN hào hứng tham gia vào dư địa rộng lớn này.
Theo ông, sự linh hoạt đến từ các cơ quan chức năng nên được hiểu như thế nào cho chính xác?
- Cơ chế về nguồn vốn và thủ tục hành chính. Cụ thể, Nhà nước có thể linh động giảm tiền sử dụng đất hoặc tạm hoãn việc đóng tiền sử dụng đất ở phân khúc giá thấp. Nhà nước cũng nên giảm thuế VAT còn 5% để khuyến khích DN đầu tư vào phân khúc nhà giá thấp. Ngoài ra, bớt các thủ tục hành chính rườm rà tạo động lực cho các DN tham gia tích cực hơn. Về định hướng lâu dài, khi cởi bỏ được gánh nặng về vốn, chất lượng, tiện ích, hạ tầng của dòng sản phẩm giá rẻ cũng cải thiện hơn nhiều. Mới thoát được vòng luẩn quẩn cố hữu: Nhà giá rẻ - chất lượng thấp – dân chê, dân sợ.
Ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới, việc giải quyết nhà cho người lao động nhập cư ở các TP lớn cũng là bài toán đau đầu. Điển hình như tại Trung Quốc, các địa phương của quốc gia này từng được yêu cầu phải cung cấp đất miễn phí, giảm các mức thuế phí và điều chỉnh lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản để kéo giá nhà xuống thấp cho những gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Ngoài ra, một quỹ hỗ trợ mua nhà - PHF (Housing Provident Fund) được đóng góp từ nguồn lực của người lao động và DN cũng được thành lập để hỗ trợ vốn vay cho người mua nhà ở giá rẻ.
Xin cảm ơn ông!