DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bãi xe không phép tại phường Kim Mã, quận Ba Đình: Tồn tại đến bao giờ?

Vân Nhi
11-07-2018 14:59
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị các ngày 19/1, 28/2, 15/3, 19/3 có chùm bài phản ánh về một bãi xe không phép có quy mô hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại tại ngõ 31 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, gây bức xúc trong dư luận. Tại thời điểm đó, lãnh đạo phường Kim Mã khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm, tuy nhiên, đến thời điểm này, sau nhiều lần “hứa hẹn” vi phạm vẫn tồn tại.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi Báo phản ánh, UBND phường đã tiến hành kiểm tra và đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đối với đại diện cơ sở. Cùng với đó, UBND phường đã tiến hành đình chỉ hoạt động của bãi xe, tuy nhiên, chủ bãi đã xin phép hoạt động đến hết ngày 15/3 do đã ký hợp đồng với các chủ xe.
 Bãi xe không phép tại ngõ 31 Kim Mã vẫn ngang nhiên hoạt động (Ảnh chụp ngày 4/7).  Ảnh:  Công Trình.
Tuy nhiên, đến ngày 4/7, dù đã hết thời gian xin phép thêm, bãi xe không phép tại ngõ 31 Kim Mã vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.
Cũng liên quan đến vấn đề này, sau khi Báo phản ánh, ngày 3/5, Phó Giám đốc HTX Dân chủ Trần Việt Hùng đã có Văn bản số 10 – 2018/DC trả lời báo nêu. Tại văn bản này, ông Hùng cho biết, hiện đang tiếp tục làm theo hướng dẫn của UBND quận Ba Đình để hoàn tất thủ tục cấp phép mới theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 4/7, tức đã gần 2 tháng trôi qua, trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã Nguyễn Anh Tuấn cho biết, bãi xe trên vẫn chưa được cấp phép.
Cũng tại văn bản trả lời báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc HTX Dân chủ Trần Việt Hùng nêu: "Bãi trông giữ phương tiện trong ngõ 31 Kim Mã của chúng tôi (HTX Dân chủ - PV) hoạt động đến nay đã được 9 năm, qua các đợt kiểm tra đều bảo đảm đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy và các điều kiện an toàn đối với một bãi trông giữ phương tiện. Giá trông giữ xe đều thấp hơn giá quy định của TP. Kể từ khi hoạt động đến nay, chúng tôi đều nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước". 
Với nội dung nêu trên có thể khẳng định, chính quyền địa phương đã biết đến sự tồn tại của bãi xe không phép trong ngõ 31 Kim Mã trong nhiều năm, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, vẫn không được xử lý triệt để. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đang cố tình làm ngơ cho vi phạm?
Thậm chí, dưới góc độ những nhà quản lý đô thị, nhiều người đặt câu hỏi, HTX Dân chủ cho rằng đều nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước, vậy đó là những loại thuế nào (ngoài tiền sử dụng đất - PV), bởi, khi chưa được cấp phép trông giữ phương tiện thì khoản thuế đó nộp đi đâu, nộp cho ai và ai là người đứng ra thu khoản thuế này?
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.