DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Bạn đọc viết] Lộn xộn ở cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Trúc Lan - phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa
24-05-2019 08:51
Kinhtedothi - Từ lâu nay, cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (phố Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa) diễn ra tình trạng quán nước, hàng quà vặt, xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ, taxi... "họp chợ" quây kín lối ra vào tại bệnh viện này.
Phố Tôn Thất Tùng không dài nhưng tập trung vài khu tập thể với hàng nghìn hộ dân, cùng trường đại học và Bệnh viện Y Hà Nội, cộng thêm trường Tiểu học và THCS Khương Thượng nên lưu lượng người và phương tiện hàng ngày qua lại rất lớn. Mặt khác, do đường Trường Chinh đang trong giai đoạn thi công nên ùn tắc giao thông tại tuyến phố này thường xuyên xảy ra. Chính vì việc "họp chợ" thường xuyên diễn ra, khiến khu vực này luôn rơi vào tình trạng mất trật tự giao thông, mỹ quan đô thị.
Taxi, xe ôm, hàng rong, quán nước luôn vây kín, biến cổng BV Đại học Y Hà Nội thành một cái chợ.
Điều cần nói thêm là, tuy cùng một con phố, nhưng phía đối diện cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và khu vực tiếp giáp với phố Chùa Bộc, những hộ kinh doanh buôn bán ở 2 bên mặt đường luôn chấp hành quy định của chính quyền về trật tự đô thị nên đường phố luôn thông thoáng.
Việc để “chợ” này tồn tại lâu nay đã dẫn tới tình trạng ganh tị giữa những người cùng kinh doanh buôn bán trên cùng một mặt phố, vì ai có cửa hàng phải đóng thuế cho Nhà nước, còn những người buôn bán tự do nơi cổng bệnh viện thì cứ vô tư vi phạm? Không những làm mất trật tự giao thông, việc tồn tại một “cái chợ” tại đây còn làm ô nhiễm môi trường, vì nơi nào tập trung đông người buôn bán, nơi đó sẽ xuất hiện rác.
Để chấn chỉnh lại trật tự đô thị, chống ùn tắc giao thông và khôi phục mỹ quan đô thị, ngành chức năng phường Trung Tự và quận Đống Đa cần phải xử lý tình trạng “chợ” đã và đang tồn tại trước cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.