Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ ngang tầm Nga - Mỹ - Trung Quốc?

Kinhtedothi - "Đây là điều đáng lưu tâm bởi, chẳng hạn Ấn Độ giờ đây đã có thể loại bỏ các hệ thống thông tin liên lạc của Trung Quốc".
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trên truyền hình rằng nước này đã gia nhập nhóm cường quốc không gian - bao gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc - khi đã hoàn thiện khả năng tấn công vào các mục tiêu trong không gian sau thử nghiệm bắn hạ một vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp.
Thủ tướng Narendra Modi phát biểu trên truyền hình quốc gia Ấn Độ về tiến bộ mới trong không gian.
"Các nhà khoa học của chúng tôi đã sử dụng một tên lửa chống vệ tinh để hạ một vệ tinh sống, cách xa 300km trong không gian", ông Modi nói, đồng thời lưu ý rằng khả năng này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.
Phạm vi tên lửa hiện tại của Ấn Độ chủ yếu được cho là nhằm "răn đe" các đối thủ láng giềng như Trung Quốc hay Pakistan, khi Delhi đã trải qua ba cuộc chiến với Islamabad và một với Bắc Kinh. Các chương trình vũ trụ và tên lửa của Ấn Độ - cùng mức tăng trưởng kinh tế hơn 7% và mục tiêu dành được một vị trí thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc - là một phần chính trong nỗ lực của nước này nhằm xây dựng khả năng phòng thủ như một cường quốc thế giới.
Hơn hết, tuyên bố này đến chỉ vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ để xác định xem ông Narendra Modi có thể tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai với tư cách Thủ tướng hay không. Cuộc bỏ phiếu lớn nhất thế giới này sẽ diễn ra trong 7 giai đoạn, từ ngày 11/4 - 19/5, với kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23/5.
"Đây là điều đáng lưu tâm bởi, chẳng hạn Ấn Độ giờ đây đã có thể loại bỏ các hệ thống thông tin liên lạc của Trung Quốc", ông Bharat Karnad - chuyên gia bảo mật tại Delhi - dẫn ví dụ khi lập luận về những bất lợi chính trị mà ông Modi đang muốn loại bỏ trong kỳ bầu cử tới.
Về phần mình, Trung Quốc năm 2007 đã lần đầu tiên sử dụng một tên lửa đạn đạo để tiêu diệt vệ tinh thời tiết cũ của nó với quỹ đạo quanh Trái Đất tại độ cao 861km. Trong khi Nga từng thử nghiệm một tên lửa có thể được sử dụng để tấn công và phá hủy một vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ