DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Băn khoăn kinh phí

24-03-2015 15:28
Kinhtedothi - Trường đại học (ĐH) đã được Bộ GD&ĐT chính thức giao chủ trì cụm thi liên tỉnh trong mùa tuyển sinh 2015.
Tuy nhiên, dư luận thời điểm này lại xuất hiện nỗi lo: Làm sao để tổ chức thi cho trên 20.000 thí sinh (TS) đảm bảo an toàn, nghiêm túc?

Gấp rút phối hợp

Phải khẳng định, Bộ GD&ĐT đã “chọn mặt gửi vàng” khi chọn trường ĐH chủ trì cụm thi THPT quốc gia. Việc này cũng đồng thời làm tăng uy tín của trường ĐH, bởi vậy, lãnh đạo một số trường cho biết sẵn sàng “gánh” trách nhiệm và góp sức hết mình, dù biết sẽ gặp không ít khó khăn.
Sinh viên Đại học Thủy lợi trên giảng đường. 	Ảnh: Chiến Công
Sinh viên Đại học Thủy lợi trên giảng đường. Ảnh: Chiến Công
Chia sẻ về công tác chuẩn bị tổ chức cụm thi cho TS khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và tỉnh Nam Định, PGS Hoàng Minh Sơn – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Chúng tôi đã làm việc với ĐH Xây dựng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để dự tính các điểm thi. Khi có số lượng TS dự thi cụ thể, nếu số phòng thi của 3 trường ĐH chưa đủ, chúng tôi sẽ liên hệ với một số trường THPT trên địa bàn. ĐH Bách khoa Hà Nội đáp ứng gần đủ đội ngũ cán bộ coi thi. Ngoài ra còn có lực lượng cán bộ của ĐH Xây dựng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm”.

Một số trường ĐH khác ngay khi được Bộ GD&ĐT thông báo sẽ chọn làm chủ trì cụm thi cũng gấp rút triển khai các công việc chuẩn bị. Lãnh đạo ĐH Thủy lợi đã làm việc với một số trường ĐH, THPT nằm trên địa bàn quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông để có phương án tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Nhà trường chuẩn bị số lượng phòng thi, cán bộ coi thi cho khoảng hơn 20.000 TS. Trả lời câu hỏi, liệu nhà trường có gặp trở ngại khi tổ chức thi cho số lượng TS lớn như vậy, GS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi khẳng định: “Trước đây, chúng tôi đã tổ chức thi cho 30.000 em, nên với kinh nghiệm của mình, việc thực hiện kỳ thi này sẽ không có vấn đề gì. Hơn nữa, nhiều năm nay, công tác tổ chức, coi thi, chấm thi của trường được xã hội đánh giá cao, nên chúng tôi hoàn toàn tự tin để làm tốt”.

Có được hỗ trợ?

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, kỳ thi “2 trong 1” này khiến TS phải đi thi xa hơn. Bởi vậy, nhiều TS lo lắng về phương tiện đi lại, chỗ ăn nghỉ trong 4 ngày thi. Để tạo điều kiện cho TS ở Nam Định đến dự thi, ĐH Bách khoa Hà Nội bố trí khoảng 3.000 chỗ ở trong ký túc xá. Trường hợp cần thiết sẽ liên hệ thêm một số trường khác để đáp ứng đủ nhu cầu chỗ ở của TS và người nhà. Còn ĐH Thủy lợi, tuy đa số TS đến từ các quận nội thành Hà Nội, nhưng cũng dành khoảng 5.000 chỗ ở trong khu ký túc xá của trường. Đặc biệt, để giúp TS làm bài đạt kết quả tốt nhất, đa số các trường chủ trì đều chọn những điểm thi là trường ĐH và THPT có bàn ghế cao rộng, vị trí giao thông thuận tiện cho việc di chuyển của TS và cán bộ làm công tác thi.

Tuy rất tự tin, nhưng các trường cũng không khỏi lo lắng. Bởi đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính chưa có quy định về lệ phí dự thi TS phải nộp và các trường tổ chức thi sẽ được hỗ trợ kinh phí như thế nào để các trường đề ra kế hoạch chi tiết. “Chúng tôi muốn Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính có cân đối nhất định, để các trường đảm bảo lấy thu bù chi” - GS Trịnh Minh Thụ đề nghị. Trả lời về việc này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “TS không phải nộp lệ phí dự thi nhiều hơn những năm trước. Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính sẽ xem xét để hỗ trợ cho các đơn vị tổ chức thi. Cũng có thể sẽ thiếu và Bộ sẽ huy động các trường khác phát huy vai trò tự chủ vì công việc chung. Chúng ta sẽ thực hiện theo nguyên tắc tiết kiệm kinh phí cho xã hội”.

Với việc Bộ GD&ĐT quy định TS tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và đăng ký dự thi cũng tạo ra những băn khoăn. Đa số TS đều trung thực, nhưng không phải em nào cũng nắm rõ mình thuộc khu vực ưu tiên nào và đối tượng ưu tiên thứ mấy, đặc biệt là khi năm nay, Bộ GD&ĐT bổ sung thêm nhiều đối tượng được ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ. Bởi vậy, PGS Hoàng Minh Sơn còn mong Bộ GD&ĐT hướng dẫn chỉ đạo việc trường ĐH chủ trì phối hợp với trường phổ thông trong trao đổi thông tin dữ liệu, vai trò của các bên trong kiểm tra thông tin TS cũng như kiểm tra minh chứng, để khi hậu kiểm sẽ tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của TS.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: