DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bản lĩnh Việt Nam

KT&ĐT
01-01-2021 08:33
Kinhtedothi - Trong niềm hân hoan đón chào năm mới 2021, cũng là lúc cùng suy ngẫm về một năm rất đặc biệt vừa qua - năm đại dịch Covid-19 hoành hành gây ra những tác hại vô cùng lớn đến kinh tế và đời sống xã hội của hầu hết các nước.
Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn chung, chưa kể đến lũ lụt, thiên tai lịch sử gây ra hệ lụy không thể lường trước. Nhưng trong khó khăn mới thấy rõ bản lĩnh. Với một nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và người dân, cùng tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi thử thách, chúng ta đã có một năm thành công ở nhiều phương diện, tiếp tục tạo thế và lực mới, cổ vũ đất nước tiến lên.
“Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”, "chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục”, đúng như lời người đứng đầu Chính phủ đã nói. Nhìn lại năm 2020, có lẽ mỗi người đều chưa thể quên khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cả xã hội gần như tập trung toàn lực để chống dịch. Với một cách làm quyết liệt, “chống dịch như chống giặc”, sự ứng biến kịp thời, chúng ta đã nhanh chóng khống chế được dịch. Đến thời điểm này nhìn lại, chúng ta đang là quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được trạng thái “bình thường” trong bối cảnh cả thế giới đang phải căng mình đối phó với dịch bệnh. Và chính nhờ sự quyết liệt và thành công trong phòng chống dịch, linh hoạt chọn quyết sách đã tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam được thế giới ca ngợi là ngọn hải đăng trong chống dịch và là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế, bởi nỗ lực rất đáng trân trọng. GDP tăng 2,91%; GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP đạt khoảng 33,4%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 1,7 lần… Những thống kê khô khan nhưng đầy ý nghĩa đó không có được bằng sự may mắn, mà là công sức của cả hệ thống chính trị đã kề vai, sát cánh với người dân, DN, giải quyết từng khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Nội lực, các cơ hội được tận dụng tốt và khả năng đa dạng hóa, thích ứng linh hoạt đã tạo đà cho hầu hết các lĩnh vực, giữ ổn định đời sống người dân.

Bản lĩnh Việt Nam còn được thể khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chế tạo ra Kít thử Covid-19, sau đó là bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm vaccine trên người. Việc làm chủ công nghệ, bước đầu nhanh chóng chuyển đổi sang nền kinh tế số, xã hội số đã cho thấy điểm sáng rất rõ của sự phát triển. Cùng với đó, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công, tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được thể hiện một cách toàn diện, rõ nét. Cùng với đó, Việt Nam cũng đảm nhận tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và thể hiện dấu ấn ở nhiều sự kiện quốc tế khác, ghi nhiều điểm tốt trong lòng người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Cùng với những bước tiến chung của cả nước, tại Hà Nội, năm 2020 đi qua, dù khó khăn không ít, nhưng TP đã trở thành một trong những địa phương đi đầu về tăng trưởng. Hà Nội đã hoàn thành vượt dự toán với tổng thu ngân sách Nhà nước tăng 3,9% so với năm trước, đóng góp đáng kể cho ngân sách T.Ư, tiếp tục duy trì đà tăng cao hơn mức tăng chung cả nước (3,98%). Đặc biệt, Hà Nội đã thể hiện được vị thế, bản lĩnh của đầu tàu khi tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” trong bối cảnh đặc biệt ngay khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát. Thành công không chỉ nằm ở con số dự án được ký kết mà còn bởi niềm tin vào một môi trường đầu tư hấp dẫn và ổn định.

Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng, năm 2021 sẽ dễ dàng hơn, bởi dịch bệnh chưa đi qua, những “điểm nghẽn” chưa được giải tỏa triệt để… Thử thách của việc vừa phải duy trì phòng chống dịch, vừa phải đạt được chỉ tiêu nổi bật để lấy lại đà tăng trưởng không dễ dàng gì. Chính phủ cũng như các địa phương đều nhận rõ điều đó và cần quyết tâm cao hơn để vững bước trên chặng đường mới. Hơn nữa, tăng trưởng không chỉ là những con số khô khan, mà đi kèm với đó là nhiều vấn đề cần đạt đến. Những “cú sốc” vừa qua chính là bài học để chúng ta tiếp tục thay đổi, nỗ lực cải cách để linh hoạt, sáng tạo, chủ động hơn. Đặc biệt, tận dụng nội lực, vận dụng và làm chủ “chiếc áo công nghệ”; khắc phục những mặt còn trì trệ về cả con người và bộ máy; khuyến khích tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức để có thể tạo ra bước đột phá lớn trên cơ sở những gì đã đạt được. Với kinh nghiệm vượt khó của năm 2020, cùng quyết tâm, bản lĩnh, chúng ta có niềm tin về những đột phá lớn sẽ đến trong năm mới này.

 • Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
  Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động t...
  25-02-2021 09:26
 • Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
  Kinhtedothi - Sáng 25/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp tập thể UBND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có các Phó Chủ...
  25-02-2021 09:10
 • Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
  Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
  25-02-2021 09:06
 • Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
  Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ Việt Nam các cấp là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.
  25-02-2021 09:05
 • Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
  Kinhtedothi- Để xây dựng nhanh Trung tâm Trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam, tỉnh Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT .
  25-02-2021 07:24