DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Băng nhóm đòi nợ thuê, tín dụng đen “hoành hành”

Quang Hải
06-11-2018 17:44
Kinhtedothi - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi. Công an đã lập danh sách theo dõi 262 đối tượng câu kết với 64 người từ phía bắc vào Đà Nẵng, chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê trên địa bàn để đấu tranh, xử lý.
Nhiều ý kiến cử tri Đà Nẵng phản ánh, tình hình tội phạm trên địa bàn đang có những dấu hiệu lo ngại. Theo đó, những tháng gần đây, ở Đà Nẵng xuất hiện một số băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Các đối tượng này rất liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ khí để gây thương tích cho những ai chậm hoặc không trả nợ đúng hẹn.
 Thiếu tướng Vũ Xuân Viên
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Nho Trung cũng cho biết, hiện nay còn tồn tại một vấn đề “nóng” liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đó là băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen. “Hiện nay, có trên 300 đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen rải rác hoạt động trên các địa bàn TP, gây nên sự bức xúc lớn, đặc biệt trong giới trẻ, hộ nghèo và khó khăn”, ông Trung nói.
Về vấn đề này, thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, tín dụng đen, đòi nợ thuê là vấn đề mà cử tri cả nước đặc biệt quan tâm chứ không riêng gì Đà Nẵng. Loại hình này nở rộ trong 3-4 năm lại đây, có đất sống nhờ nhu cầu vay vốn của những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Loại tội phạm cho vay nặng lãi đánh đúng tâm lý của người vay vì thủ tục nhanh, gọn, không cần mục đích vay.
“Cho vay nặng lãi là mối quan hệ dân sự nên diễn ra âm thầm, đến khi không trả được thì kéo theo đòi nợ. Đã có những vụ giết người, gây thương tích, bắt giữ trái phép diễn ra và đến khi đó thì người dân mới báo lực lượng Công an nên biện pháp phòng ngừa rất khó khăn” thiếu tướng Viên nói.
Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin thêm: “Theo thông kê của Bộ Công an, trong 4 năm vừa qua cả nước có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi. Riêng ở Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay có 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi. Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổng rà soát trên toàn địa bàn về những đối tượng này. Chúng tôi đã lập danh sách được 262 đối tượng cấu kết với 64 đối tượng ngoài tỉnh, chủ yếu từ phía Bắc vào, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê”.
Cũng theo thiếu tướng Vũ Xuân Viên, mới đây Công an quận Sơn Trà đã khởi tố vụ án cho vay nặng lãi trên địa bàn; Công an huyện Hòa Vang khởi tố vụ án cướp tài sản liên quan đến cho vay nặng lãi. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để xứ lý 13 vụ liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn Đà Nẵng.
Đáng quan tâm, Công an TP Đà Nẵng đã nắm được 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi và đã phân công lực lượng giám sát chặt. “Chúng tôi đã lên danh sách và phân công các lực lượng nghiệp vụ theo dõi, đấu tranh để xử lý. Phòng cảnh sát hình sự đã và đang phối hợp với lực lượng hình sự các địa phương tập trung mật phục, bám địa bàn để theo dõi những đối tượng tình nghi”, thiếu tướng Viên cho biết thêm.