DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bangkok vào tình trạng khẩn sau cuộc biểu tình chưa từng có

Hương Thảo
15-10-2020 17:32
Kinhtedothi - Chính phủ Thái Lan hôm nay (15/10) ban bố tình trạng khẩn cấp nghiêm ngặt mới cho thủ đô Bangkok, 1 ngày sau khi cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo đã cản trở đoàn xe của Hoàng gia nước này.
Đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình tại Thái Lan. 
Sau tuyên bố được đưa ra trước bình minh, cảnh sát chống bạo động đã tiến vào để giải tán đám đông sau một ngày tụ tập bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha để thúc đẩy loạt yêu cầu, bao gồm kêu gọi thay đổi và cải cách hiến pháp của chế độ quân chủ.
Một số lãnh đạo cao nhất của phong trào biểu tình đã bị bắt giam, trong khi cảnh sát cho biết họ đã thực hiện 22 vụ bắt giữ. Tháng báo tình trạng khẩn cấp cũng nêu rõ, quyết định này là cần thiết vì "một số nhóm có ý định kích động một vụ việc và di chuyển không đúng mực trong khu vực Bangkok... bao gồm cả việc gây cản trở đoàn xe của Hoàng gia".
Cuộc biểu tình hôm 14/10 tại Bangkok, diễn ra không xa cung điện Hoàng gia Thái Lan, là cuộc tụ tập lớn thứ 3 trong vài tháng qua của các nhà hoạt động do sinh viên lãnh đạo - những người đã công khai đặt câu hỏi về vai trò của chế độ quân chủ trong cơ cấu quyền lực của quốc gia.
Hoàng gia Thái Lan từ lâu đã được coi là bất khả xâm phạm và là trụ cột của bản sắc Thái. Vua Maha Vajiralongkorn và các thành viên chủ chốt khác của gia đình Hoàng gia được bảo vệ bởi luật bất khả kháng, trong khi những người chỉ trích có nguy cơ đối mặt tới 15 năm tù nếu bị coi là xúc phạm Hoàng gia.
Một số người tham gia biểu tình bị bắt giữ. 
Cuộc biểu tình, được tổ chức vào dịp kỷ niệm cuộc nổi dậy do sinh viên lãnh đạo năm 1973 chống lại chế độ độc tài quân sự ở Thái Lan, càng trở nên phức tạp khi đối đầu với một nhóm bảo hoàng - đã tụ tập để thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ và gia đình hoàng tộc tới một buổi lễ tôn giáo trong khu vực.

Một khoảnh khắc được ghi lại sau đó lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội là cảnh những người biểu tình la hét và chỉ trỏ vào đoàn xe của Hoàng gia. Những hành động như vậy là chưa từng có ở Thái Lan, nơi người dân thường ngồi hoặc quỳ dưới đất khi xe Hoàng gia đi qua.

Thái Lan hiện vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch Covid-19, và hiện chưa rõ nghị định mới sẽ có gì khác biệt. Một thay đổi rõ nét là việc cảnh sát thông báo sẽ lắp đặt các trạm kiểm soát xung quanh thủ đô vì mục đích an ninh. Trong khi đó, những người biểu tình cho biết sẽ không bỏ cuộc, dự kiến tập trung trở lại tại một khu mua sắm ở Bangkok vào chiều thứ 5.
Người biểu tình dựng lều ngủ bên ngoài Văn phòng Thủ tướng.
AP dẫn lời Giáo dư Kevin Hewison từ ĐH North Carolina, một học giả kỳ cựu về nghiên cứu chính trị Thái Lan, nhận định các hành động diễn ra trong cuộc biểu tình "không chỉ là chưa từng xảy ra, mà chắc chắn gây sốc cho nhiều người Thái".

"Tuy nhiên, nó phản ánh cách một thế hệ những người phản đối mới nhìn nhận chế độ quân chủ và chế độ được quân đội hậu thuẫn là đan xen lẫn nhau, và rằng cải cách chính trị cũng đòi hỏi cải cách chế độ quân chủ", ông Hewison nói.