DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý

Quang Hải
18-09-2019 10:42
Kinhtedothi - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng kết luận mẫu bánh pía Sóc Trăng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng) tại đại lý.
Tin liên quan
  • Ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu Ráo riết kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu
Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý
Ngày 26/8 vừa qua, đoàn thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đến đại lý trên đường Lê Độ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng lấy mẫu bánh pía sầu riêng trứng kiểm tra. Phiếu kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng cho rằng mẫu bánh pía của Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) có một trong các chỉ tiêu ATTP không phù hợp với quy định. Cụ thể, mẫu bánh pía bị phát hiện có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép.
Ngày 13/9, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng lập biên bản liên quan đến 8 gói bánh pía trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng). Cùng ngày, đơn vị này phạt hành chính chủ đại lý kinh doanh bánh pía với số tiền 300.000 đồng theo Khoản 1, Điều 22, Nghị định 115/2018NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về ATTP.
Đặc sản bánh pía Sóc Trăng. 
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị sáng 18/9, ông Trương Hải Hấu - Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn, cho biết đại lý tại Đà Nẵng đã nộp phạt 300.000 đồng và chi phí xét nghiệm mẫu bánh sầu riêng trứng bị cho là không đạt yêu cầu về chất lượng.
“Chúng tôi cũng tiến hành thu hồi khẩn cấp các sản phẩm thuộc lô hàng đóng gói ngày 21/8/2019, hạn sử dụng 20/10/2019, nhưng trên thị trường hiện nay không còn”, ông Hấu cho biết thêm.
Ông Hấu thông tin thêm, sau khi lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh tại Đà Nẵng và lập biên bản, không có cơ quan nào mời ông ra Đà Nẵng để xác tín lô hàng. Vì vậy, việc mẫu bánh bị nhiễm khuẩn hay không cần được phúc tra, có sự xác nhận của chủ doanh nghiệp về sản phẩm hàng hóa theo đúng quy trình.
Cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố
Ông Trương Hải Hấu cho biết thêm, hàng năm, Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn sản xuất khoảng 266.000 sản phẩm bánh pía các loại (gần 11 tấn bánh) trên dây chuyền HACCP và GMP. Thị trường của doanh nghiệp phát triển cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với 20 tỉnh, thành. Trong đó, thị trường chính tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.
 Những sản phẩm của Công ty Hải Sơn được sản xuất trên dây chuyền HACCP và GMP đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với hàng trăm nghìn sản phẩm sản xuất và bán ra trong liên tục nhiều năm cho thấy bánh pía đạt chất lượng, uy tín. Do đó, doanh nghiệp đang khẩn trương tìm nguyên nhân vì sao lô bánh sản xuất ngày 21/8/2019 có 1 chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đạt yêu cầu.
“Một lô hàng sản xuất ra ít nhất 1.000 gói và người tiêu dùng sử dụng bình thường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, 8 gói bánh tại đại lý ở Đà Nẵng nếu thật sự bị sự cố là có thể do bảo quản, vận chuyển không đạt yêu cầu”, ông Hấu chia sẻ.
Theo tìm hiểu, hiện các đại lý ở Đà Nẵng vẫn đang bán các sản phẩm trên và chưa có bất cứ khách hàng nào phản ánh bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi sử dụng sản phẩm.
“Chúng tôi cam kết, nếu người tiêu dùng ăn sản phẩm mà bị các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân”, ông Hấu nói.