DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báo Ấn Độ: Việt Nam đã đề ra chương trình nghị sự cho ASEAN trong tương lai

Cẩm Anh
17-05-2021 21:42
Kinhtedothi - Tác giả bài viết cũng nhận định, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã đi đầu trong việc tiếp cận LHQ để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
Việt Nam với vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã đề ra chương trình nghị sự cho các chủ tịch tương lai của ASEAN, không chỉ cho năm 2021 mà còn trong nhiều năm tới, theo đánh giá của một bài viết trên Times of India.
Với tiêu đề “Ảnh hưởng của Việt Nam trong các Hội nghị ASEAN năm 2021”, bài viết đã đề cập đến chủ đề “Gắn kết và thích ứng” của Việt Nam cho năm Chủ tịch 2020. Bài viết khẳng định, chủ đề này nêu bật sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN trước những thách thức ngày càng gia tăng. Brunei với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay tiếp tục phát huy các chính sách của Việt Nam bằng cách chọn chủ đề “Chúng tôi quan tâm, Chúng tôi chuẩn bị, Chúng tôi thịnh vượng”.
 Bài viết đăng tải trên Times of India. Ảnh chụp màn hình
Bài báo cho biết Việt Nam đã nhấn mạnh nhu cầu tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tập trung vào các yêu cầu không chỉ về vốn mà còn cả nguyên liệu. Do đó, vào tháng 2/2021, ASEAN đã thảo luận về kế hoạch khai thác tài nguyên khoáng sản và xây dựng Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN theo thời hạn. Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh vào phát triển kinh tế trong cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 4/2021. Trong khi đó, vào năm nay, Chủ tịch Brunei cũng nhấn mạnh việc thực hiện kịp thời các Nhóm Kinh tế Ưu tiên (PED) theo Trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Tiếp nối các ưu tiên của Việt Nam về phát triển cộng đồng và tinh thần đoàn kết đã được nêu ra trong các cuộc họp ASEAN năm nay, trong một cuộc họp hồi tháng 3, các kế hoạch phát triển Cộng đồng ASEAN vào năm 2025 và ASEAN sau năm 2025 đã được đề xuất. Chủ tịch Brunei cũng nhấn mạnh, việc cần thiết phải duy trì sự thống nhất, trung tâm và phù hợp của ASEAN trong khu vực và giải quyết các thách thức chung.
Theo bài viết, các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 cũng trọng tâm của Việt Nam trong năm ngoái. Ở cấp độ ASEAN, dưới sự chủ trì của Việt Nam, tất cả các kênh liên lạc giữa các quốc gia thành viên đã được kích hoạt để chia sẻ vấn đề và đưa ra các bước hành động phù hợp. Vào tháng 4 năm nay, Brunei đã triệu tập Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN để thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng của khối, thúc đẩy phục hồi sau đại dịch, tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN và giải quyết các vấn đề cấp bách cùng quan tâm. Brunei cũng nhấn mạnh cam kết thực hiện Kế hoạch của khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN một cách kịp thời.
Bài báo cho biết, với cương vị Chủ tịch, Việt Nam vào năm 2020 cũng lưu ý đến các động thái chính sách về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhấn mạnh Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Trong năm nay, Chủ tịch Brunei nhấn mạnh sự cần thiết của việc thu hút các đối tác bên ngoài ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt nhằm xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau cũng như củng cố một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ với ASEAN là trung tâm.
Tác giả cũng nhận định, Việt Nam đã đi đầu trong việc tiếp cận LHQ để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Nhiệm vụ quan trọng và đầy thách thức phía trước là kiềm chế sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
 • Làn gió mới cho chính trường Israel
  Kinhtedothi - Ngày 14/6, đế chế của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kéo dài kỷ lục 12 năm qua đã chấm dứt sau khi Quốc hội nước này - Knesset thông qua chính phủ mới do ông Naftali Bennett dẫn ...
  15-06-2021 09:45
 • Mỹ - EU trước cơ hội giải quyết tranh chấp thương mại
  Kinhtedothi - Giám đốc phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết, Brussels kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ sẽ đạt nhiều thỏa thuận đột phá, tiến tới ch...
  15-06-2021 09:39
 • Tổng thống Putin mong ông Biden "đừng bốc đồng" tại Thượng đỉnh Geneva
  Kinhtedothi - Trước cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Joe Biden với tư cách là Tổng thống Mỹ, tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm về loạt vấn đề liên qu...
  15-06-2021 09:12
 • G7 lột xác
  Kinhtedothi - Hội nghị cấp cao thường niên năm nay, tổ chức ở Anh, là một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử khuôn khổ diễn đàn này.
  15-06-2021 06:54
 • Thực hư báo động rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
  Kinhtedothi - CNN ngày 14/6 dẫn nguồn tin độc quyền cho biết, Chính phủ Mỹ tuần qua đã dành thời gian để xem xét một báo cáo được gửi tới Bộ Năng lượng nước này về sự cố rò rỉ tại nhà máy điện Đài ...
  15-06-2021 06:44