DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bảo đảm an ninh trật tự tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức: Coi trọng tuyên truyền pháp luật

Bài, ảnh: Công Tâm
12-01-2021 10:06
Kinhtedothi - Xã An Khánh, huyện Hoài Đức nằm giáp ranh với 7 xã, phường của 3 quận, huyện gồm: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức. Cùng với đó, xã còn có Đại lộ Thăng Long, Tỉnh lộ 423 chạy qua; hiện có khoảng 120 cơ quan, DN, công ty cùng hàng nghìn trường hợp tạm trú và hơn 200 đối tượng tiền án, tiền sự, ma túy.
Khi nghe Đại úy Nguyễn Duy Châu - Phó Trưởng Công an xã An Khánh liệt kê những con số đó, tôi đã thấy “choáng”, bởi địa bàn có khoảng 44.000 nhân khẩu và còn có 5 khu đô thị đã, đang đi vào hoạt động. Ngoài ra, còn có hơn 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ. Nằm giáp ranh với 2 quận nên tuy gọi là xã nhưng An Khánh không khác gì phường, bởi phần lớn người dân đều đã chuyển sang sản xuất, kinh doanh dịch vụ thương mại. Sở dĩ xã có số người tạm trú đông vì ngoài sinh viên học tập ở các trường tại khu vực lân cận đến thuê trọ, còn có số lượng rất lớn lao động làm thuê cho các công ty, xưởng sản xuất trên địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã An Khánh đối chiếu, rà soát lại hồ sơ đối tượng quản lý trên địa bàn.
Nhưng nhờ bám sát chủ trương của chính quyền các cấp, cán bộ, chiến sĩ Công an xã An Khánh đã chủ động triển khai có hiệu quả biện pháp đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó tuần tra, kiểm soát đi đôi với tuyên truyền biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thủ đoạn mới của tội phạm qua nhiều kênh. Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong việc cảm hóa, giáo dục người phạm tội sau khi chấp hành xong bản án được triển khai chặt chẽ, hiệu quả.

Cùng với đó là phương châm hành động cụ thể trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được vận dụng như lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, đặt hòm thư, biển báo cảnh giác với tội phạm ở những vị trí thường vắng người qua lại… đã giúp ý thức phòng chống tội phạm của người dân được nâng lên, tội phạm cũng không dám manh động. Nhờ vậy, từ đầu năm 2020 đến nay toàn xã chỉ xảy ra 54 vụ việc các loại (giảm hơn 20 vụ so với năm 2019).

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Công an xã An Khánh cho biết: “Địa bàn rộng 846ha, dân số gấp 4 xã khác nhưng Công an xã chỉ có 16 người. Tuy được các Đội nghiệp vụ Công an huyện hỗ trợ nhiều nhưng anh em vẫn luôn bị quá tải vì công việc. Chỉ riêng hàng ngày phải đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị đã rất mất thời gian, chưa kể còn phải tham gia thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm; cùng cán bộ xuống khu dân cư vận động người dân cho vào nhà để phun thuốc phòng chống dịch bệnh. Không chỉ có vậy, Công an xã còn phải phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện “đánh án”, bộn bề với công việc”.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức cũng khẳng định: Xác định An Khánh là địa bàn phức tạp, trọng điểm nhất về an ninh trật tự so với các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện. Do vậy, Công an huyện và Công an xã luôn coi trọng, đặt công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân lên hàng đầu. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu tạm trú trên địa bàn, kiểm tra chặt các nhà trọ về việc chấp hành quy định pháp luật. Mặt khác, thường xuyên nắm bắt, gọi hỏi các đối tượng hình sự để giáo dục, cảm hóa. Nhờ làm tốt các mặt công tác nên những năm gần đây Công an xã An Khánh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ ổn định tình hình giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất.