DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bảo đảm an toàn nông sản, thực phẩm: Kiểm soát chặt từ đầu vào

Ngọc Ánh
10-03-2021 09:08
Kinhtedothi - Ngành nông nghiệp Hà Nội đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động số 41/KH-UBND ngày 9/2/2021 của UBND TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.
Tin liên quan
Lực lượng chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên. Ảnh: Ánh Ngọc
Khó khăn trong quản lý
Nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ trang trại tới chợ dân sinh, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tăng cường công tác giám sát chất lượng, ATTP, tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng thực phẩm.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, TP đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung bảo đảm ATTP, trong đó có hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn; duy trì hơn 1.300ha rau, quả, chè, 181ha nuôi trồng thủy sản, 88 cơ sở chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, TP đã có gần 40ha trồng trọt theo hướng nông nghiệp hữu cơ và 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng 141 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ và có 9.494 sản phẩm nông sản tham gia ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý vẫn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, sản xuất nông nghiệp của TP hiện nay còn manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, do vậy, chất lượng chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc chưa cao. Nông sản tiêu thụ chủ yếu là sản phẩm thô, chưa có tem nhãn mác, chưa đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, giá bán không ổn định. Mặt khác, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhiều (17.598 cơ sở) nhưng phần lớn nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư gây không ít khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP.

Giám sát từ đầu vào đến tiêu thụ

Xác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm ATTP cho người dân, thời gian tới, TP tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. TP phấn đấu đến hết năm 2021, duy trì và tăng 20% chuỗi sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, hiện, ngành nông nghiệp đang tiếp tục phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm tại địa chỉ hn.check.net.vn; tăng cường quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Trong năm 2021, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả đề xuất xử lý hình sự với các vi phạm quy định về ATTP, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, ngành nông nghiệp chú trọng giải pháp phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm từ vật tư đầu vào đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ trên thị trường.
Trong năm 2020, các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT đã kiểm tra, lấy 6.064 mẫu nông, lâm, thủy sản; phát hiện 335 mẫu vi phạm về ATTP (chiếm 5,5%) và buộc tiêu hủy 25 tấn sản phẩm không bảo đảm an toàn.