DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bảo đảm người có công được thụ hưởng đủ chế độ

27-01-2016 09:27
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường thực hiện chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng, yêu cầu giải quyết những tồn tại cũng như thực hiện tốt các chính sách đối với NCC.
Kịp thời, đúng đối tượng

Phải nói rằng, thời gian qua, các chế độ, chính sách ưu đãi đối với NCC đã được thực hiện kịp thời, đúng chủ trương và đạt nhiều kết quả. Kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách NCC cho thấy, TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, Bạc Liêu và Ninh Bình không còn đối tượng đề nghị kê khai chưa được xác nhận NCC. Đặc biệt, Đà Nẵng không có đơn thư khiếu nại NCC hưởng sai chế độ, chỉ có một trường hợp hưởng chưa đầy đủ về chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ nhưng đã giải quyết kịp thời.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trò chuyện với Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Diên,  phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. 	Ảnh: Quốc Toản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trò chuyện với Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Diên, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Quốc Toản
Là địa phương được chọn làm điểm cơ sở xây dựng chương trình của toàn quốc, TP Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn với tổng số 145.823 trường hợp, thuộc 7 nhóm đối tượng. Trong đó, 145.626 trường hợp hưởng đúng chế độ chính sách, chiếm 99,86%. Có 113 trường hợp hưởng chưa đầy đủ hoặc hưởng sai cơ bản đã được giải quyết xong. 1.624 trường hợp chưa được xác nhận NCC cũng đã được các ngành, địa phương xem xét, giải quyết trong năm 2015. Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết thêm, Sở đã phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP hoàn thiện hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Đã có 3.329 hồ sơ trình Ban Thi đua Khen thưởng T.Ư và 3.110 trường hợp có kết quả. Năm 2015, Hà Nội tổ chức điều dưỡng luân phiên cho 36.527 lượt NCC, đạt 100% kế hoạch. Trong năm 2015, 4.791 sổ tiết kiệm tình nghĩa được tặng cho NCC với kinh phí trên 4,1 tỷ đồng. TP cũng hỗ trợ gia đình NCC xây mới 182 nhà, tu sửa 240 nhà với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch. Đến nay, 100% hộ gia đình chính sách NCC ở Hà Nội có mức sống từ trung bình trở lên.

Rà soát từng trường hợp
Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, UBND TP Hà Nội đã bố trí hơn 284,1 tỷ đồng để tặng quà cho người có công, cán bộ  công nhân viên nghỉ hưu, nghỉ mất sức, người cao tuổi và hỗ trợ gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn TP; Thăm hỏi tặng quà các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, chi bồi dưỡng cho cán bộ và bổ sung đối tượng nuôi dưỡng, chữa trị tập trung. (Anh Quý)

Tuy nhiên, qua tổng rà soát cũng cho thấy trách nhiệm của một số bộ phận cán bộ trực tiếp làm công tác thương binh, xã hội ở cơ sở chưa được phát huy đúng mức. Công tác tham mưu, theo dõi, quản lý đối tượng NCC chưa tốt, dẫn đến sai sót trong quá trình thực hiện chính sách... Vì thế vẫn còn một số người chưa được hưởng đầy đủ và có người hưởng sai chế độ ưu đãi. Để khắc phục những tồn tại đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị tăng cường thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH tiếp tục nghiên cứu toàn diện các vướng mắc, phát sinh liên quan đến chính sách ưu đãi NCC với cách mạng để đề xuất, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện cho phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Trước mắt, Bộ LĐTB&XH khẩn trương trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ. Và hướng dẫn giải quyết những trường hợp đề nghị xác nhận là NCC với cách mạng còn tồn đọng. Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTB&XH và bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về bệnh, tật, khám, giám định đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo hội đồng giám định y khoa các cấp hoạt động hiệu quả, khám giám định đúng đối tượng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát lại từng trường hợp để giải quyết bổ sung những chính sách mà NCC chưa được hưởng, đảm bảo tất cả được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi NCC theo quy định. Các tỉnh, TP triển khai thực hiện đúng đối tượng, đủ điều kiện theo quy định đối với hộ gia đình thuộc danh sách hỗ trợ về nhà ở đã được ngân sách T.Ư cấp, hoàn thành đúng thời hạn quy định. Ngoài ra, thống kê, rà soát đối tượng NCC với cách mạng được hỗ trợ để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở trên địa bàn theo quy định gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.
TAG: