DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bảo đảm trật tự đô thị tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy: Làm đến đâu chắc đến đó

Bài, ảnh: Vân Nhi
21-02-2019 08:38
Kinhtedothi - Ngay từ những ngày đầu năm, các lực lượng chức năng phường Dịch Vọng đã mở nhiều đợt ra quân, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị, ATGT.
Theo lãnh đạo phường Dịch Vọng, đây là việc làm cần thiết nhằm lập lại trật tự đô thị sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo nhu cầu du Xuân, lễ chùa của người dân.
Một mũi tên trúng hai đích
Ngay từ khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, các lực lượng chức năng phường Dịch Vọng đã mở đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị trên toàn địa bàn. Nhờ đó, công tác quản lý trật tự đô thị tại nhiều khu vực đã đi vào nề nếp.
 Các lực lượng chức năng phường Dịch Vọng xử lý vi phạm trật tự đô thị.
Đơn cử, tại một số tuyến đường như Thành Thái, Trần Đăng Ninh, Trần Quý Kiên, Nguyễn Văn Huyên… tình trạng các hộ kinh doanh tranh thủ không khí Tết để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh đã được chấn chỉnh kịp thời, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng không chỉ đem lại những tuyến đường “sáng, xanh, sạch đẹp” mà còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ATGT tại những khu vực diễn ra các lễ hội, các khu di tích, đình, chùa.
Theo lãnh đạo phường Dịch Vọng, để phòng ngừa, ngăn chặn những sự cố có thể xảy ra, UBND phường xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, công tác phòng chống cháy nổ tại các di tích, khu vực tổ chức lễ hội. Đồng thời, khắc phục tồn tại về tình trạng quá tải, UTGT, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Kiểm tra, xử lý tình trạng cò mồi, chèo kéo, bắt chẹt du khách tham dự lễ hội, trông giữ xe trái phép, trái quy định của pháp luật.
Phân công rõ người, rõ việc
Ông Nguyễn Quý Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự ATGT là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng của toàn phường.
Tuy nhiên, để thực hiện tốt vấn đề này không chỉ ngày một, ngày hai, mà cần tiến hành thường xuyên, kiên trì, từng bước chắc chắn, xác định rõ mục đích, yêu cầu, các nội dung công tác trọng tâm, trọng điểm. Do đó, ngoài việc phân công rõ người, rõ trách nhiệm, lãnh đạo UBND phường đã xây dựng quy trình xử lý vi phạm trật tự đô thị cho các đơn vị áp dung, thực hiện. Trong đó, bước thứ nhất là cùng với khu dân cư tuyên truyền nhắc nhở cam kết đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh. Bước hai là kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, ATGT, VSMT của hộ gia đình, hộ kinh doanh, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm. Bước ba, thường xuyên, định kỳ kiểm tra, xử lý vi phạm hàng tuần. Trường hợp vi phạm nhiều lần đề xuất tạm ngừng kinh doanh.
Cũng theo ông Hải, để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, có chiều sâu, UBND phường, Công an phường, Ban bảo vệ dân phố sẽ định kỳ giao ban hàng tuần, xây dựng các văn bản phân công nhiệm vụ, quy định rõ trách nhiệm của từng lực lượng tham gia công tác quản lý trật tự đô thị.
Đối với các tuyến phố chính, hàng tháng, hàng quý UBND phường tổ chức giao ban với các Tổ dân phố, kiểm điểm các nội dung đã thực hiện, các tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cần thiết để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo, nhất là các vi phạm thường xuyên mang tính cố định, phức tạp.