DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo cuối tuần ra ngày 20/3

Lê Hoàng
20-03-2021 01:31
Kinhtedothi - Hà Nội và giấc mơ thành phố sông Hồng; Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Đầu tư cơ sở hạ tầng phải đặt trong chiến lược liên kết vùng!…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo cuối tuần ra ngày 20/3.
Tin liên quan
  • Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 18/3 Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 18/3
 Trang nhất số báo 62 - Báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 20/3/2021.
Hà Nội và giấc mơ thành phố sông Hồng
Bản quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng đã được TP Hà Nội lập và đang khẩn trương lấy ý kiến các đơn vị liên quan để hoàn thiện,  phê duyệt và ban hành vào giữa năm nay. Phát triển TP Hà Nội với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại, hài hòa hai bên bờ sông… là những góp ý tâm huyết của các chuyên gia trong việc định hướng phát triển. Đây cũng là mong mỏi của người dân Thủ đô hàng chục năm qua đối với bản quy hoạch đặc biệt này.
 Sồng Hồng nhìn từ trên cao đoạn chạy qua địa phận quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng
Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Đầu tư cơ sở hạ tầng phải đặt trong chiến lược liên kết vùng!
Trong giai đoạn 2015 - 2020, mỗi năm TP Hồ Chí Minh chỉ có thể xoay xở được nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để đầu tư cho hạ tầng - con số chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế, hàng loạt các công trình hạ tầng nằm trên giấy từ năm này sang năm khác. Đây cũng là "căn bệnh" chung của nhiều thành phố. Làm sao để giải được bài toán thiếu vốn, làm sao để đầu tư hiệu quả trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp? Kinh tế & Đô thị đã có một cuộc trao đổi với Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn xung quanh câu chuyện này.
 Tiến sĩ khoa học, kiến Trúc sư ngô Viết Nam Sơn
Xử phạt vi phạm giao thông: Tăng tiền phạt là cần thiết nhưng chưa đủ
Việc tăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được coi là cần thiết để nâng cao tính răn đe và kiềm tỏa các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào chế tài sẽ là không đủ để kiểm soát cũng như đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
 Cảnh sát giao thông Hà Nội lập biên bản lái xe vi phạm trên đường Trần Khát Chân. Ảnh Công Hùng
Kinh tế số - cơ hội lịch sử cho Việt Nam
Với tốc độ tăng trưởng những năm gần đây luôn ở mức 2 con số, nền kinh số Việt Nam được cho là vẫn còn nhiều dư địa cũng như thuận lợi để phát triển thành nền kinh tế số hàng đầu trong khu vực.
 Hoạt động kinh tế số của Việt Nam ngày càng mở rộng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Ảnh Phạm Hùng
MISA giúp doanh nghiệp quản trị và chuyển đổi số
"Với thị trường Việt Nam, việc chuyển đổi số sẽ giúp cho DN bắt nhịp cùng Chính phủ số, được ở trong một môi trường số, cùng nhau phát triển. DN hãy tìm kiếm các đơn vị có uy tín, chuyển đổi số thành công để hợp tác...” - đó là những chia sẻ của Tổng Giám đốc Công ty CP MISA Đinh Thị Thúy. Theo doanh nhân này, xu hướng số hóa đã có từ lâu trên thế giới, đó là xu thế không thể thay đổi,  DN nào không bắt kịp thì sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi kinh doanh cạnh tranh gay gắt.
Thăm gian hàng triển lãm của MISA, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành nhiều lời khen cho sự kiên trì và tinh thần làm sản phẩm Make in Viet Nam của MISA suốt 26 năm qua. Ảnh Hoàng Anh
Thói hư - tật xấu trong văn hóa giao thông Hà Nội
Hà Nội đang nỗ lực xây dựng, phát triển văn hóa giao thông để tương xứng với tầm vóc của một đô thị trung tâm, trái tim chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, mục tiêu đó không dễ đạt được, đặc biệt do những nếp xấu khi tham gia giao thông còn tồn tại dai dẳng, thậm chí trở thành thói quen của một bộ phận người dân.
Bài 1: Thói xấu xuất hiện từ trung tâm đến ngoại thành
Hà Nội đang phải đối diện với vấn đề ùn tắc, mất trật tự - an toàn giao thông mỗi ngày. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn yếu kém. Những thói quen xấu xí khi tham gia giao thông xuất hiện trên đường phố, ngõ xóm, từ trung tâm đến ngoại thành.
 Nhiều người vẫn cố tình vượt đèn đỏ trên đường Giải Phóng, Hà Nội. Ảnh Công Hùng
Tổng đốc Hoàng Trọng Phu - từ “Làng nghề Hà Đông” đến lập ấp ở Đà Lạt
Là một trong những người Việt Nam đầu tiên du học ở Pháp về, Hoàng Trọng Phu đã có một tầm nhìn mới về văn hóa và kinh tế đương thời. Quan trọng và đáng quý là ông đã có nhiều đóng góp thiết thực để phát triển kinh tế và văn hóa ở Hà Đông mà ông có gần 30 năm làm Tống đốc.
 Tổng đốc Hoàng Trọng Phu.
Khoa học Xanh, tái chế bền vững, bảo vệ môi trường
Khoa học Xanh (Green Science) trong các sản phẩm làm đẹp hay vật phẩm tái chế dùng trong cuộc sống hàng ngày đang là xu hướng của các tập đoàn lớn và nhiều nhà nghiên cứu khoa học vì sự tôn trọng và bảo vệ môi trường sống của trái đất.
 Dây chuyền tái chế rác thải điện tử tại phòng thí nghiệm Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh Lam Thanh
Liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú
Việc điều trị ung thư vú (UTV) đòi hỏi sự kết hợp đa mô thức giữa các phương pháp: Phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, thuốc sinh học, liệu pháp miễn dịch, nhắm trúng đích và nội tiết. Trong đó, liệu pháp nội tiết đã được chứng minh hiệu quả đối với người bệnh UTV có thụ thể nội tiết dương tính (ER), giúp giảm 40% tỷ lệ tái phát và 30% tỷ lệ tử vong, góp phần kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
 Khám cho người bệnh tại Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn. Ảnh Công Hùng
Khủng khiếp xăng giả, xăng lậu
Mặc dù cơ quan công an mở nhiều đợt truy quét, xử lý vấn nạn xăng giả, xăng lậu, thế nhưng, tình trạng sản xuất, buôn bán xăng giả, xăng lậu vẫn chưa “hạ nhiệt”. Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác lượng xăng giả đã được tiêu thụ ngoài thị trường, nhưng những hệ lụy mà người tiêu dùng phải gánh chịu thì đã hiện hữu.
 Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực bồn chứa xăng của Công ty Trúc Vân. Ảnh tư liệu của công an
Một ngày trải nghiệm với sông Hồng
Hiện nay, hàng ngày đang có tour du lịch trên sông Hồng, bắt đầu lúc 7 giờ 50 tại bến 838 Bạch Đằng với hành trình 1 ngày khám phá các điểm di tích lịch sử, làng nghề ven sông Hồng. Trên Sông Hồng ngày nay vẫn tồn tại nhiều kiểu làng với những xóm chài, làng chài nhỏ mang đậm sắc thái sông nước và làng nghề truyền thống từ lâu đời.
 Tàu du lịch trên sông Hồng.
Nông nghiệp phố thị - để biết trân trọng thực phẩm
Sự mất kết nối giữa người tiêu dùng và chuỗi cung ứng thực phẩm được cho đang dẫn đến thực trạng lãng phí ở nhiều thành phố phát triển. Trong bối cảnh đó, người Singapore và Hồng Kông đã manh nha tìm ra lời giải cho vấn đề, xuất phát từ việc thay đổi tư duy của cư dân: Đưa nông nghiệp vào đô thị.
 Một vườn rau trên tầng thượng tại Singapore dưới sự quản lý của doanh nghiệp xã hội Rooftop Republic. Ảnh William Furniss