DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bạo loạn ở Mỹ: Phong tỏa toàn bộ nhà tù liên bang lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
02-06-2020 16:49
Kinhtedothi - Trước tình trạng biểu tình biến thành bạo động lan rộng ra nhiều TP, chính phủ Mỹ đã ra lệnh phong tỏa hệ thống nhà tù liên bang lần đầu tiên kể từ năm 1995.
Tin liên quan
Cơ quan truyền thông của Cục Nhà tù Liên bang Mỹ (BOP) hôm 2/6 cho biết, hệ thống các nhà tù Liên bang Mỹ lần đầu tiên trong 25 năm qua phải áp dụng biện pháp phong tỏa do các cuộc bạo loạn lan rộng trên khắp đất nước sau vụ người da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở TP Minneapolis, bang Minnesota.
Mỹ thực hiện phong tỏa toàn bộ hệ thống nhà tù liên bang lần đầu tiên kể từ năm 1995 do bạo loạn lan rộng.
"BOP bắt đầu phong tỏa hệ thống nhà tù liên bang từ 4 giờ chiều ngày 1/6 do tình trạng bất ổn và bạo loạn đang diễn ra trên khắp đất nước. Chúng tôi buộc phải thực hiện biện pháp này nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân”, thông báo của BOP nêu rõ.
"BOP hiện quản lý hệ thống 122 nhà tù tại Mỹ với 37.000 nhân viên và đang giam giữ 165.500 tù nhân.
Chính phủ Mỹ thực hiện phong tỏa toàn bộ hệ thống nhà tù liên bang lần gần đây nhất là vào tháng 10/1995 sau khi bùng phạt một loạt các cuộc bạo loạn do Quốc hội không đồng ý giảm án cho các tội liên quan đến ma túy.
George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả và tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Anh này đã liên tục cầu xin và nói "Tôi không thể thở".
Biểu tình "Tôi không thể thở" để ủng hộ George Floyd khởi phát từ TP Minneapolis hiện lan đến 140 TP khắp nước Mỹ. Ngoài thủ đô Washington, ít nhất 40 TP tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd.
Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd. Khoảng 17.000 lính Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới thủ đô Washington và 36 bang. Hàng nghìn người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. 
Viên cảnh sát Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn. Ba cảnh sát liên quan cũng đang bị điều tra và có khả năng bị truy tố.
Báo cáo khám nghiệm tử thi được Cơ quan Pháp y tại hạt Hennepin, tiểu bang Minnesota, công bố hôm 1/6 cho thấy Floyd chết vì "ngừng tim phổi" sau khi bị cảnh sát ghì vào gáy, bác sĩ pháp y gọi cái chết của anh này là "một vụ giết người".