DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bạo loạn tại Mỹ: Ông Trump cảnh báo huy động hàng nghìn binh sĩ trấn áp người biểu tình quá khích

Nguyễn Phương (Theo AP)
02-06-2020 09:39
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ triển khai quân đội nếu thống đốc các bang từ chối sự giúp đỡ của lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn bạo lực.
Tin liên quan
Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington.
Ông Trumpp cũng cam kết thực hiện hành động tương tự ở các TP khác nếu các thị trưởng và thống đốc thất bại trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các đường phố.
Ông Trump cảnh báo huy động hàng nghìn binh sĩ trấn áp người biểu tình quá khích
Phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 1/6, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Các thị trưởng và thống đốc phải thiết lập sự hiện diện thực thi pháp luật mạnh mẽ cho tới khi bạo lực bị dập tắt”.
Ông chủ Nhà Trắng cho biết, chính phủ liên bang sẽ có hành động "rất mạnh" để ngăn chặn bạo lực. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động tại khu vực gần Nhà Trắng từ tối ngày 1/6.
"Tôi đang thực hiện hành động nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ thủ đô, bao gồm huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng với đó là nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6.
"Những gì xảy ra tại thủ đô tối qua là sự nhục nhã", Trump phát biểu, cho biết quyết định của ông có hiệu lực ngay lập tức. 
Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ triển khai quân đội nếu thống đốc các bang từ chối sự giúp đỡ của lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn bạo lực. "Nếu một TP hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ,” ông Trump nói.
Tổng thống Trump phát biểu trong khi nhiều người biểu tình vẫn đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng, buộc lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.
Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở TP Minneapolis, bang Minnesota. Họ hét lên "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" và "Tôi không thể thở".
Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương trong những ngày qua. 
George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả và tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Anh này đã liên tục cầu xin và nói "Tôi không thể thở".
Nhiều người biểu tình đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng, buộc lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.
Biểu tình "Tôi không thể thở" khởi phát từ TP Minneapolis hiện lan đến 140 TP khắp nước Mỹ. Ngoài thủ đô Washington, ít nhất 40 TP tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd. Khoảng 17.000 lính Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới thủ đô Washington và 36 bang. Hàng nghìn người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. 
Viên cảnh sát Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn. Ba cảnh sát liên quan cũng đang bị điều tra và có khả năng bị truy tố./.