DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bom bão càn quét bờ đông nước Mỹ, ít nhất 9 người thiệt mạng

Nguyễn Phương (Theo CNN, Reuters)
04-03-2018 17:42
Kinhtedothi - Cơn bão Riley kèm theo mưa lớn, gió mạnh và lũ lụt nghiêm trọng đã hoành hành ở nhiều bang thuộc miền đông bắc nước Mỹ, làm ít nhất 9 người chết và khoảng 1,5 triệu hộ gia đình hiện vẫn sống trong cảnh mất điện.
Tin liên quan
Mưa to, gió lớn sẽ tiếp tục trong cuối tuần này và lũ lụt có khả năng lan rộng tại các bang ở bờ đông nước Mỹ.
Trận bão mạnh mang tên Riley, được ví như “bom bão” mùa Đông đang hoành hành khiến các bang bờ Đông nước Mỹ hứng chịu những cơn gió mạnh lên tới 129 km/h, kèm theo mưa lớn, gây ngập lụt nặng.
Cư dân dọc theo bờ biển phía Đông nước Mỹ hứng chịu cảnh mưa lớn, gió giật mạnh và tuyết rơi cũng như lũ lụt trong đợt bão lớn tấn công từ tiểu bang Maine đến North Carolina từ hôm 2/3.
Theo báo cáo mới nhất, hiện đã có 9 người thiệt mạng do bão. Nhiều đường phố chìm trong biển nước, đường sắt và đường hàng không bị tê liệt. Dự báo, tình hình sẽ còn tồi tệ thêm trong những ngày tới.
Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, các cơ quan chức năng đã đưa ra báo động lũ từ bang New Jersey đến bang Massachusetts.
Bão Riley đã khiến tuyết rơi dày hơn 30cm ở các khu vực phía Tây và phía Bắc bang New York và mưa to ở các khu vực duyên hải.
Hơn 3.000 chuyến bay tại các sân bay từ Washington đến Boston đã bị hủy. Hơn một nửa số chuyến bay đi và đến từ 3 sân bay chính ở New York và sân bay của Boston bị hoãn và hủy.
Đường phố biến thành sông ở bang Massachusetts, Mỹ.
Ông Justin Franco - một quan chức hàng không tại bang New York cho biết: “Chúng tôi có 6.400 chuyến bay theo lịch trình hàng ngày. Tuy nhiên, trong số này hơn 1.000 chuyến đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu, chiếm khoảng 18% tổng công suất”.
Tập đoàn vận tải đường sắt quốc gia Mỹ Amtrak đã quyết định tạm ngừng hoàn toàn dịch vụ ở khu vực Đông Bắc nhằm đảm bảo an toàn.
Tại thủ đô Washington và các khu vực ngoại ô, hầu hết các cơ quan chính phủ và trường học phải đóng cửa khi gió giật mạnh. Trong khi đó, trong ngày 2/3, khoảng 1,7 triệu gia đình và doanh nghiệp ở miền Đông Bắc và Trung Tây đã bị mất điện.
Đây là lần thứ 2 trong năm 2018, khu vực này chìm trong biển nước. Gió to lên tới 113 km/h đã khiến nhiều cây cối ở thành phố này bị gãy đổ và điện bị mất.
Theo Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Massachusetts, đây là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào vùng Đông Bắc và sẽ gây thiệt hại lớn cho các khu vực dọc bờ biển. Nhà chức trách đã thông báo người dân sẵn sàng sơ tán trong mọi tình huống.
Nhiều đường phố chìm trong biển nước, đường sắt và đường hàng không bị tê liệt do bão lớn hoành hành tại khu vựcbờ đông nước Mỹ.
Thống đốc các bang Massachusetts và New York đều ban bố tình trạng khẩn cấp trong chiều ngày 3/3. Trước đó, hôm thứ 2/3 Thống đốc Ralph Northam của Virginia và Thống đốc Larry Hogan của Maryland đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp.
Trong khi đó, thủy triều dâng cao khiến Boston và nhiều TP khác ở bang Massachusetts ngập trong nước lũ.
Sáng 2/3, tại TP Boston mức nước triều cao thứ 3 kể từ năm 1928, với mực nước 4,5m, chạm tới chân những tòa nhà chọc trời ở một số quận. Đến chiều ngày 3/3, mực nước tại Boston đã giảm, tuy nhiên Cơ quan Khí tượng quốc gia cảnh báo TP này có thể lại chìm trong lũ lụt khi thủy triều được dự báo có thể lên mức cao kỷ lục. Giới chức địa phương khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài trong điều kiện thời tiết hiện tại.
Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker nói: “Tôi xin nhấn mạnh, đây không phải là một cơn bão tuyết, song là một cơn bão và mọi người cần phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Lũ lụt, đặc biệt là dọc theo các vùng ven biển, có thể sẽ nghiêm trọng hơn cơn bão xảy ra hôm 4/1. Nếu bạn sống tại khu vực được yêu cầu sơ tán, chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn làm ngay điều này. Hãy đến ở với bạn bè, gia đình hoặc hàng xóm và ở lại cho đến khi tình hình được ổn định trở lại”.
Tại thủ đô Washington D.C và các bang lân cận, cơ quan công quyền, trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa trong hôm qua.
Theo báo cáo mới nhất, ít nhất 7 người thiệt mạng khi gió mạnh khiến cây cối trên đường phố đổ rạp xuống đường phố, nhà cửa và các tòa nhà khác.