DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bạo lực sân cỏ- con hư tại mẹ

Đông Hùng
27-10-2020 09:28
Kinhtedothi-FIFA luôn khuyến cáo, các đội bóng, BHL, cầu thủ và trọng tài hãy nói không với bạo lực. Mới đây VPF đã đề nghị VFF xử lý các cá nhân có hành vi không đẹp trên sân cỏ, nhưng chỉ thế là chưa đủ.
Tin liên quan

Trên sân Plei-ku, chủ nhà HAGL đã để thua Sài Gòn 2-4. Nhưng đáng nói nhất chính là 2 hành vi bạo lực. Đầu tiên là thủ môn chủ nhà đã lao cả người vào Nguyễn Vũ Tín bị trọng tài Đỗ Thành Đệ phạt penalty và rút thẻ vàng cảnh cáo.

Sau đó Trần Bửu Ngọc đã xấn xổ vào người trọng tài chực ăn tươi, nuốt sống không hiểu sao trọng tài Thành Đệ lại chọn phương án im lặng, không rút thẻ vàng thứ 2 để giữ cái uy cho các ông vua sân cỏ.

 Thủ môn Bửu Ngọc đang làm xấu hình ảnh HAGL. Ảnh CLB

Phút 90+3, cầu thủ đội khách Sài Gòn Nguyễn Thanh Thụ đã ném biên thẳng vào mặt cầu thủ Nguyễn Phong Hồng Duy của HAGL. Trọng tài Đỗ Thành Đệ vân không có hình thức xử lý kỷ luật đối với hành vi trên và vẫn cho trận đấu tiếp tục. Tuy nhiên, căn cứ báo cáo của giám sát và tư liệu trận đấu, Ban điều hành VPF đã kiến nghị Ban Kỷ luật.

Băng ghi hình đã cho thấy đây là cú ném bóng có lực, chủ ý, Nguyễn Thanh Thụ đã có hành vi dùng bóng tấn công đối phương, có tính chất bạo lực. Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh trên sân đã phản ứng hành vi thiếu fair-play của Thanh Thụ. Nhưng trong cuộc họp báo sau trận đấu, Chủ tịch kiêm huấn luyện viên trưởng Câu lạc bộ Sài Gòn - ông Vũ Tiến Thành lại tuyên bố, ông Nguyễn Tấn Anh "nói bậy".

Ông Thành cho rằng: "Tôi nói thẳng, nói như thế là nói bậy. Có một tình huống Thanh Thụ ném biên, tôi đã xin lỗi. Cậu ấy ném bóng trượt tay, ngay trước mặt tôi. Cậu ấy là cầu thủ hiền lành, đạo đức nhất của Sài Gòn. Tình huống có gì đâu. Nếu anh Tấn Anh nói câu đó với tư cách một trưởng đoàn là không chấp nhận được".

 

 Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh phản ứng hành vi thiếu fair-play của Thanh Thụ. Nhưng nhưng Chủ tịch kiêm huấn luyện viên trưởng Câu lạc bộ Sài Gòn - ông Vũ Tiến Thành lại tuyên bố, ông Nguyễn Tấn Anh 'nói bậy'. Ảnh HAGL FC

Chính ông Thành mới “nói bậy” bởi chiếu lại băng ghi hình thì 100% đều khẳng định đây không thể là “trượt tay” có chủ ý như thế được. Việc các nhà quản lý, HLV bảo vệ những hành vi mang tính khiêu khích của cầu thủ mình như thế vô hình trung sẽ cổ vũ bạo lực sân cỏ. Dư luận ngán ngẩm, Thanh Thụ là “cầu thủ hiền lành, đạo đức nhất của Sài Gòn” mà xử sự như vậy thì không biết các cầu thủ khác của đội bóng này sẽ còn đá như thế nào?

Ban điều hành VPF đã đề xuất Ban kỷ luật xem xét phạt nguội 2 trường hợp trên cùng cầu thủ Văn Hạnh (Hải Phòng) phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài Hoàng Ngọc Hà trận Nam Định - Hải Phòng. Không hiểu khi về xem lại băng hình Văn Hạnh có thấy xấu hổ không?

Án phạt sẽ có, nhưng nếu "trên nóng, dưới lạnh", các trọng tài vẫn chùn tay, các HLV vẫn to tiếng bảo vệ quân nhà chơi xấu thì bạo lực sân cỏ vẫn có đất tồn tại. Mà khán giả thì đến sân để xem bóng đá, những pha bóng đẹp chứ không phải xem những cuộc cãi vả và hành vi xấu xí trên sân.