DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Báo Mỹ: Trung Quốc rút tên lửa ra khỏi đảo Phú Lâm

Lan Hương (Theo Fox News)
06-06-2018 15:53
Kinhtedothi - Trung Quốc dường như đã chuyển hệ thống tên lửa đất đối không ra khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo hình ảnh vệ tinh.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 20/5 cho thấy, 2 hệ thống phóng tên lửa ở phía Bắc đảo Phú Lâm, kế đó là hệ thống radar, tất cả được bao phủ bằng một mạng lưới ngụy trang.
 Tên lửa không còn được nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh.
Nhưng những hình ảnh được chụp hôm Chủ nhật ởi ImageSat International cho thấy, hệ thống HQ-9 và các mạng lưới ngụy trang đã được di dời.
Hiện chưa rõ liệu đây là một cuộc tập trận hay phản ứng lại với nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa các đảo.
 Hình ảnh chụp ngày 20/5 (trái) và ngày 3/6 cho thấy các tên lửa không còn trên đảo Phú Lâm.
Trước đó, việc Trung Quốc đặt vũ khí trên đảo ở Biển Đông đã khiến giới chức Mỹ bất bình và ngay lập tức rút lại lời mời tham dự cuộc tập trận trên biển RIMPAC với Bắc Kinh.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quyết định rút lại lời mời tham gia cuộc tập trận trên biển đa quốc gia với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump là phản ứng ban đầu với các hoạt động của Trung Quốc trên đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo, hành động này của Mỹ mới là hệ quả nhỏ, các biện pháp trừng phạt mạnh hơn sẽ đến trong tương lai.
Lầu Năm Góc cho biết, các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc đã gây căng thẳng khu vực.
“Chúng tôi có bằng chứng mạnh mẽ rằng, Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống tàu, hệ thống tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng điện tử ở khu vực quần đảo Trường Sa”, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết.
Tổ chức nghiên cứu của Mỹ CSIS cũng cho biết, việc các máy bay ném bom của Trung Quốc hạ cánh ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã gia tăng căng thẳng.