DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bão số 14 giật cấp 12, các tỉnh chủ động cấm biển, sơ tán dân

Đức Thọ (Tổng hợp)
18-11-2017 17:45
Kinhtedothi - Hiện các địa phương được dự báo chịu ảnh hưởng của bão số 14 đã ra lệnh cấm biển, giúp bà con chằng chống nhà cửa, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hồi 16h, vị trí tâm bão số 14 cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Vùng gió mạnh do bão trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150km về phía Bắc, 100km về phía Nam tính từ vùng tâm bão. 
 Vị trí và đường đi của bão số 14
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 4h ngày 19/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km; khoảng sáng đến trưa mai bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 sau đó sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Để chủ động ứng phó bão số 14, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận yêu cầu: Kiểm đếm, theo dõi chặt chẽ tàu thuyền trên biển và nơi neo đậu, thông tin, hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện để tổ chức phòng, chống; các địa phương chủ động cấm biển.

Kiểm tra việc sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiên quyết không để người dân nào trên các phương tiện, tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ; đặc biệt lưu ý trách nhiệm của các chủ lồng bè trong việc sơ tán người lao động lên bờ, đảm bảo an toàn. Kiểm tra, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, cơ sở dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn; chủ động tiêu nước đệm hạn chế ngập úng.
Triển khai các đoàn công tác đến các địa bàn xung yếu để kiểm tra, rà soát phương án ứng phó nhất là việc huy động lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm để sẵn sàng triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ do ảnh hưởng của bão trên biển Đông.

Khánh Hòa: Khẩn trương sơ tán hơn 6.300 hộ dân
Từ 12h trưa nay (18/11), tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lệnh cấm biển không cho tàu, thuyền ra khơi; học sinh trong tỉnh được nghỉ học; các địa phương khẩn trương hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa hoàn thành trước 19h tối nay; tập trung sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, ven biển, trũng thấp; không để người ở lại nhà tạm, nhà yếu có thể tốc mái, sập đổ khi bão to, gió lớn.
 Tập trung ứng phó bão tại Khánh Hòa
Theo báo cáo nhanh về công tác triển khai ứng phó bão số 14, về công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền, tính đến 15h30 ngày 18/11, tỉnh Khánh Hòa có 210 tàu cá/1.238 thuyền viên đang hoạt động trên các vùng biển. Hiện các tàu cá trên đã được thông báo thông tin của bão số 14 và có kế hoạch di chuyển, chủ động phòng tránh. Các phương tiện hoạt động tại khu vực Trường Sa đã di chuyển xuống phía Nam Trường Sa, ở dưới vĩ tuyến 70 để tránh gió; số tàu cá còn lại đang di chuyển vào bờ và neo đậu tại bến.
Về công tác sơ tán dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, toàn tỉnh có 2.080 bè; sau cơn bão số 12, nhiều lồng bè trên địa bàn tỉnh đều hư hỏng. Hiện nay, chỉ còn lại 661 bè với số người trên bè là 676 người (thuộc 2 địa bàn Cam Ranh và Nha Trang), các địa phương đã tổ chức thông báo, vận động và sơ tán số người trên vào bờ trước 16h chiều 18/11 để tránh trú bão số 14.
Về công tác sơ tán dân, các địa phương đã thống kê và đang triển khai thực hiện công tác sơ tán dân tại các vũng trũng, vùng thấp vùng cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng ngập lụt, sạt lở đất.... đến nơi an toàn. Kế hoạch dự kiến công tác sơ tán sẽ hoàn thành trước 19h ngày 18/11, với tổng số hộ là 6.352 với 22.604 nhân khẩu, cụ thể: Vạn Ninh 396 hộ, 1.250 khẩu; thị xã Ninh Hòa 135 hộ, 450 khẩu; TP. Nha Trang 2.216, 6.618 khẩu; Diên Khánh 818 hộ, 3.272; Cam Lâm 1.030 hộ, 3.935 khẩu; thành phố Cam Ranh 710 hộ, 2.689 khẩu, Khánh Vĩnh 1.012 hộ, 4.250 khẩu; Khánh Sơn 35 hộ, 140 khẩu.
Về công tác đảm bảo an toàn hồ chứa nước, tính đến 15h30 ngày 18/11, các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có dung tích trung bình đạt từ 60% đến 70%; các đơn vị quản lý hồ chứa đang triển khai vận hành điều tiết nước các hồ chứa theo quy trình vận hành đã được phê duyệt để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 2 hồ chứa bị sạt trượt mái thượng lưu đập ngăn nước (hồ Đá Bàn, hồ Tiên Du), đến nay, đơn vị quản lý hồ chứa đã khắc phục hư hỏng trên đảm bảo an toàn cho công trình.
Ninh Thuận: Huy động cả hệ thống chính trị tập trung ứng phó bão
Tỉnh Ninh Thuận thực hiện lệnh cấm tàu, thuyền ra khơi đánh bắt kể từ sáng 18/11, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ nhân dân các khu vực ven biển chằng chống nhà cửa hoàn thành các công việc trước 21h tối nay.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong tỉnh được chỉ đạo thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện tàu, thuyền và thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Hiện tại, Ninh Thuận có 2.651 phương tiện nghề cá với 16.474 lao động hoạt động. Số tàu, thuyền đang hoạt động trên biển 679 chiếc với 5.275 lao động đã liên lạc được, còn 1.972 chiếc tàu thuyền đang neo đậu tại các bến, cảng. Ban quản lý các cảng cá tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; kịp thời hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các khu neo đậu tránh, trú bão ven biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết: Rút kinh nghiệm từ công tác ứng phó với cơn bão số 12 vừa qua, tỉnh sẽ huy động cả hệ thống chính trị tập trung ứng phó với cơn bão số 14. Các địa phương, ban, ngành có kế hoạch cụ thể, kịp thời giúp người dân triển khai chằng chống nhà cửa tại các khu vực xung yếu vùng ven biển, vùng núi; sẵn sàng di dời người dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
 Tỉnh Bình Thuận họp khẩn ứng phó bão số 14
Bình Thuận: Không lơ là, chủ quan trong ứng phó bão số 14
Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện đơn vị đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng trong tỉnh thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết tin về bão trên hệ thống trực canh của đơn vị, mở đài canh 24/24 để tiếp nhận thông tin, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện nếu có sự cố xảy ra.
Tổng số tàu thuyền toàn tỉnh hiện có 7.196 chiếc/38.298 lao động. Tính đến 19 giờ ngày 17/11, số tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 2.322 chiếc/14.325 lao động, trong đó tàu thuyền đánh bắt xa bờ 343 chiếc/4.216 lao động; tàu đánh bắt gần bờ 1.979 chiếc/10.109 lao động, hoạt động khu vực ven biển Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu.
Riêng tổng số lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển toàn tỉnh là 89 bè/1.471 lồng, trong đó huyện Tuy Phong 9 bè với 237 lồng, nuôi tại xã Vĩnh Tân, Phú Quý 70 bè/1.073 lồng tại xã Long Hải...UBND các địa phương đã thông báo cho các chủ bè biết tình hình thời tiết, ảnh hưởng của bão để gia cố, chằng buộc an toàn hoặc kéo vào nơi an toàn.
Về tình hình hồ chứa, hiện nay tất cả các hồ chứa đều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Hiện có 11 hồ chứa đang tiến hành xả lũ điều tiết qua tràn và cống lấy nước để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn công trình như Phan Dũng, Sông Quao, Cà Giây, Sông Khán, Suối Đá, Cẩm Hang, Sông Móng...Công ty TNHH MTV KTCTTL đã phân công trực 24/24 tại tất cả các hồ chứa, đầu mối công trình thủy lợi; phân công lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng cần tập trung cao độ để triển khai hành động đối phó bão. Nhiệm vụ cấp bách là kêu gọi tàu thuyền vào bờ, nhất là huyện Phú Quý. Trước 17h chiều nay phải tổ chức triển khai kiên quyết neo đậu các lồng bè; tổ chức giúp dân thu hoạch hải sản, tổ chức cưỡng chế nếu không chấp hành.