DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bão số 4 ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí Hà Nội tuần qua như thế nào?

Trương Huyền
19-08-2018 12:03
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn thành phố Hà Nội tuần qua xuất hiện nhiều trận mưa lớn, đã giúp chất lượng không khí được cải thiện đáng kể. Trong đó khu vực dân cư Tân Mai có chỉ số AQI thấp nhất trong tuần.
 
Tổng hợp dữ liệu tại 10 trạm quan trắc chất lượng không khí (AQI) tại thành phố Hà Nội tuần này (12/8 - 18/8) cho thấy, chất lượng không khí chủ yếu ở mức tốt và trung bình. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt tăng lên so với tuần trước tại các điểm quan trắc, và không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí chạm ngưỡng kém. Theo ghi nhận, khu vực dân cư Tân Mai là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần này. 
Trong tuần này chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 38 - 90. Các trạm quan trắc nền đô thị AQI khá thấp, dao động trong khoảng 38 - 59, các trạm quan trắc giao thông, AQI dao động trong khoảng 43 - 90.
Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần này vẫn duy trì ở mức trung bình, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt tăng lên so với tuần trước đó. Trạm quan trắc Tân Mai có số ngày AQI ở mức tốt cao nhất đạt 85.7%; Kim Liên 42.9%; Trung Yên 3 và Mỹ Đình là 42.9% và trạm cận đô thị Tây Mỗ có 14.3%. Không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng (2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông), trong tuần này chỉ số chất lượng không khí tại cả 2 điểm đều thấp hơn so với tuần trước đó khá nhiều, nhờ đó chất lượng không khí đã được cải thiện, 100% số ngày có AQI đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 90 và 72. Đặc biệt, vào ngày 17/8 chỉ số chất lượng không khí tại 2 trạm này giảm mạnh xuống còn 52 và 57.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức trung bình. AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công chất lượng không khí có cải thiện hơn so với tuần trước đó, cụ thể tại trạm quan trắc Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt khá cao đạt 57.1%, trạm Thành Công 28.6%.
Trong tuần này thời tiết Hà Nội có sự thay đổi, do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 4 nên trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa lớn đã giúp chất lượng không khí được cải thiện đáng kể, nền nhiệt độ dao động từ 25 - 31 độ C. Mưa rào đã làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.
Tuy nhiên, vào những ngày nhiều mây, không có mưa, âm u điển hình như ngày 14/8 và ngày 15/8 thì nồng độ các chất có tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Những ngày sau đó (16 -18/8), mưa nhiều do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 giúp chất lượng không khí cải thiện đáng kể. Trong đó, ngày 17/8, chỉ số trung bình ở mức rất thấp, từ 42 - 57.
Ngoài ra, từ đầu tháng 8/2018 học sinh các cấp trên địa bàn TP bắt đầu bước vào thời gian học quản lý hè nên hoạt động của các phương tiện giao thông gia tăng, tuy nhiên, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi mà chất lượng không khí tại các trạm giao thông vẫn được cải thiện và ở mức khá tốt.
Dự báo Thủ đô Hà Nội đang trong mùa mưa nên chất lượng không khí sẽ duy trì ở mức tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới.