DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Bắt buộc công dân hiến máu 1 lần/năm là không phù hợp”

Hoàng Yến
09-01-2017 20:41
Kinhtedothi - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, “quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần” là không phù hợp nên không thể đưa vào Dự thảo luật.
Tin liên quan
  • Vì sao có thông tin quy định hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc? Vì sao có thông tin quy định hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trước thông tin về việc Bộ Y tế đề xuất quy định "bắt buộc các công dân hiến máu 1 lần/năm, ngoại trừ 1 số trường hợp", ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc và nhận thấy, “quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần” là không phù hợp nên không thể đưa vào Dự thảo.
Bộ Y tế chỉ đưa nội dung “quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu”.
Trước câu hỏi, “tại sao không có nội dung “bắt buộc” hiến máu trong Dự thảo mà trong báo cáo gửi Bộ Tư pháp thẩm định lại có?”, ông Quang nói: “Đã là thảo luận, có giải pháp nào chúng tôi phải đưa hết ra. Sau khi đưa ra và lấy ý kiến mới quyết định chọn nội dung nào phù hợp”.
Ông Quang lý giải, “quy định bắt buộc hiến máu” là một trong những giải pháp đưa ra trong báo cáo đánh giá tác động chính sách đối với dự án Luật về máu và tế bào gốc. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, nghiên cứu xã hội học trên 1.600 người dân tại 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng trong thời gian chỉ có 30,25% đồng ý; có 837 người không đồng ý với giải pháp này, chiếm tỷ lệ 69,75%.
Cũng theo đại diện Bộ Y tế, nếu “bắt buộc người dân hiến máu” thì chi phí đi lại mà người dân phải bỏ ra cho một lần đi hiến máu trong một năm là trên 588 tỷ đồng (Mức bình quân khoảng cách phải đi lại nhân với định mức bình quân chỉ cho 1 lượt đi lại nhân số lượt  và nhân số người hiến máu. Định mức bình quân chỉ cho một lượt đi lại được tính bằng 0,2 lít xăng/1km x 16.000 đồng/lít).
Nếu sử dụng giải pháp 1 sẽ xuất hiện một lượng máu dư thừa khá lớn không cần thiết là khoảng gần 28 triệu đơn vị máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng giải pháp 1 cũng làm tăng chi phí của xã hội lên gấp đôi so với việc sử dụng giải pháp 2.
Từ những phân tích trên, Bộ Y tế đề xuất lựa chọn giải pháp 2 vì phù hợp với thực tiễn và phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC