Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bất cập công trình "siêu mỏng": Vấn đề nằm ở công tác quản lý

Kinhtedothi - Công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo” là một trong những bất cập của công tác quản lý, phát triển đô thị hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội.
 KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội
Mới đây tại phiên giải trình về vấn đề quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP, HĐND TP Hà Nội đã đề ra việc giải quyết dứt điểm tình trạng công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo”.
Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?
- Đây là việc làm hợp lý, cần phải bắt tay thực hiện ngay, thực hiện một cách triệt để, vì đây đã trở thành vấn đề mang tính cấp thiết trong thiết kế đô thị và cũng là một trong những vấn nạn trong vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô. Các công trình “siêu mỏng, siêu méo” đang làm cho bộ mặt đô thị bị vụn vặt và thiếu bản sắc.
Tuy nhiên, chính người dân cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, mặc dù mảnh đất còn lại của họ còn rất nhỏ nhưng họ cũng cần chỗ ở, cần chỗ mưu sinh. Nếu thu hồi để chuyển đi nơi khác cần bố trí công ăn việc làm hay việc hợp thửa, hợp ô thì nhiều người không muốn bán hoặc bán với giá quá cao khiến cho nhà bên cạnh khó mà mua được... Đối với người dân, không chỉ là vấn đề về tài chính mà còn là vấn đề về nhân sinh.
Vậy bằng cách nào có thể hạn chế được thực trạng này, thưa ông?
- Mặc dù khó nhưng cũng vẫn phải làm, đối với các công trình đã hiện hữu cần phải kiên quyết trong vấn đề hợp thửa, hợp ô hoặc là đền bù để thu hồi; và cần phải làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân là lãnh đạo chính quyền và các đơn vị chuyên môn của các địa bàn xảy ra tình trạng này.
Thời gian gần đây, chính quyền TP Hà Nội đã mạnh tay xử lý, kỷ luật các lãnh đạo địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và vi phạm trong công tác quản lý đô thị. Tôi nghĩ cần phải làm mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.
Theo ông tính pháp lý của việc quản lý các công trình "siêu mỏng, siêu méo" hiện nay đã đủ chặt chẽ chưa?
- Tính pháp lý đã rất rõ ràng, chặt chẽ rồi, vấn đề hiện nay nằm ở công tác quản lý. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg, trong đó quy định: Nếu phần diện tích đất sau khi quy hoạch còn lại nhỏ hơn 15m2, có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m thì không được phép xây dựng; Nếu phần diện tích còn lại từ 15m2 đến nhỏ hơn 40m2, có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên thì được phép xây dựng không quá 2 tầng... Do vậy, chúng ta làm tốt khâu quy hoạch, làm tốt khâu quản lý, giám sát thì chắc chắn sẽ triệt tiêu dần những công trình dạng “siêu mỏng, siêu méo”.
Xin cảm ơn ông!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

19 Dec, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng các nút giao IC2 và IC5 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Dự án nằm trong chuỗi hoạt động khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình quy mô lớn được tổ chức đồng loạt trên cả nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

19 Dec, 09:34 AM

Kinhtedothi - Dự án Công viên cây xanh Cửa Nghè (Công viên Cửa Nghè) được triển khai tại khu dân cư Cả Đông, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, với tổng mức đầu tư hơn 32,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm (2023-2025). Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, phát sinh các ý kiến chưa đồng thuận của người dân về việc thu hồi đất nông nghiệp và quá trình tổ chức thi công.

Trực tiếp Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

19 Dec, 08:16 AM

Kinhtedothi- Sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến sẽ được diễn ra đồng loạt trên khắp cả nước, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 79 điểm cầu, tạo khí thế và động lực phát triển trong kỷ nguyên mới. Điểm cầu chính tại Hà Nội, 11 điểm cầu trực tiếp tại các tỉnh, thành phố và trực tuyến tới 67 điểm cầu tại các công trình, dự án, kết nối với công trình, dự án khác của bộ, ngành, địa phương đã đăng ký.

Quy hoạch tổng thể Thủ đô: Trục thống nhất cho Hà Nội

Quy hoạch tổng thể Thủ đô: Trục thống nhất cho Hà Nội

17 Dec, 05:33 AM

Kinhtedothi - Việc HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định nội dung, định mức chi phí, đơn giá, thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô không chỉ nhằm hoàn thiện một công cụ kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho tư duy quản trị mới trong bối cảnh Hà Nội vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

16 Dec, 07:49 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 16/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ