DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bất cập từ điểm tập kết rác thải tại phường Đại Mỗ

Hữu Hải
30-01-2018 11:54
Kinhtedothi - Nhiều năm nay, tại khu vực đường Hữu Hưng, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm tồn tại điểm tập kết, trung chuyển rác thải ở dưới lòng đường Tỉnh lộ 72 gây ảnh hưởng cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là vào khung giờ cao điểm.rn
Tin liên quan
Theo quan sát của phóng viên, từ 20 giờ tối hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau, hơn 40 xe chứa rác luôn ở trong tình trạng lưu cữu dưới lòng đường Tỉnh lộ 72 đoạn qua phường Đại Mỗ mới được cho lên xe ô tô chuyên dụng chuyển đi xử lý. Thực tế cho thấy, điểm tập kết rác này rất bất cập vì nằm sát khu dân cư tổ dân phố Ngang, gần trường Tiểu học Đại Mỗ và gần điểm dừng xe buýt. Quá trình thu gom rác tại điểm tập kết rác lộ thiên này khiến người dân sinh sống ở liền kề và người đi đường rất bức xúc vì không chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc. Chưa hết, sau khi rác được chở đi, mùi hôi thối từ rác vẫn còn dư âm, nước rỉ rác đen ngòm đọng lại trên mặt đường.
 Điểm tập kết, trung chuyển rác thải dưới lòng đường 72 qua phường Đại Mỗ gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Hữu Hải.
Bà Phạm Minh Tân, tổ dân phố Ngang chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi qua đoạn đường này, nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng được chứng kiến cảnh xe chuyên dụng đến thu gom rác chở đi xử lý thường xuyên gây ùn tắc giao thông. Mỗi khi tắc đường, đứng chờ vài phút phải ngửi mùi hôi thối của rác thải rất khó chịu. Trước những bất cập, người dân đã đề nghị UBND phường Đại Mỗ quy hoạch, xây dựng điểm trung chuyển rác ở vị trí quỹ đất công nằm ven đường 72 cho phù hợp để đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, kiến nghị của người dân không được quan tâm”.
 Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Minh Giảng thừa nhận, do không tìm được vị trí phù hợp nên nhiều năm qua địa phương đành chọn lòng đường thuộc Tỉnh lộ 72 làm điểm tập kết, trung chuyển rác thải. Do vậy, điểm tập kết rác ở đây gây ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị, giao thông cho người dân là đúng. Mặt khác, ông Giảng lý giải: “UBND phường đã khảo sát dọc tuyến đường 72 để tìm vị trí phù hợp làm điểm tập kết, trung chuyển rác thải phục vụ gần 3.000 hộ dân của 3 tổ dân phố. Nhưng, do dọc tuyến đường này chỉ còn quỹ đất nông nghiệp của người dân, không còn quỹ đất công nên không thể bố trí được điểm trung chuyển rác thải khác”.
Để đảm bảo an toàn giao thông, môi trường và mỹ quan đô thị, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo UBND phường Đại Mỗ và đơn vị thu gom rác thải khảo sát, thống nhất, quy hoạch điểm tập kết, trung chuyển rác thải khác phù hợp quy hoạch tránh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương cũng như người đi đường.