DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp, cổ phiếu Thế giới Di động vẫn xanh mướt

An An
03-12-2020 16:59
Kinhtedothi- Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán vẫn đón dòng tiền chảy mạnh vào thị trường. Đáng chú ý, cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã CK: MWG) đã có một phiên giao dịch lạc quan khi sắc xanh bao trùm suốt phiên sau những thông tin tích cực về việc được “cá mập tỷ USD” quan tâm và kết quả kinh doanh tích cực.
Tin liên quan
Phiên giao dịch ngày 3/12 kết thúc trong sự hứng khởi của giới đầu tư. VN- Index tăng không ngừng nghỉ, giữ nguyên sắc xanh trong suốt ngày giao dịch và kết thúc tăng 5,5 điểm lên gần 1.020 điểm. HNX-Index cũng đạt mức tăng mạnh mẽ 0,79% lên gần 152 điểm.
 Cổ phiếu Thế giới Di động giao dịch tích cực sau các thông tin tốt
Dòng tiền liên tục chảy mạnh. Bên cạnh những nhà đầu tư lo sợ, chốt lãi đã có ngay những nhà đầu tư sẵn tiền, sẵn niềm tin nhảy vào cân mua. Thanh khoản thị trường lên mức rất cao. HoSE đạt 9.750 tỷ đồng và HNX đạt 914 tỷ đồng phiên hôm nay.
Bộ ba HPG, VIC và VPB tác động tích cực nhất tới thị trường. Ở chiều ngược lại SAB, VHM và MBB là những mã tác động tiêu cực nhất khi lấy đi của thị trường 0,3; 0,27 và 0,6 điểm.
Cổ phiếu MWG hôm nay cũng giao dịch khá khả quan khi sắc xanh bao trùm toàn bộ phiên giao dịch. Chốt phiên MWG tăng 0,61% lên mốc 114.700 đồng/cổ phiếu. Khối lượng toàn phiên đạt khá với hơn 1,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.
Hiện, cổ phiếu của ông Nguyễn Đức Tài đang tăng hơn 7,8% chỉ qua 1 tháng và tăng tới 24% khi tính theo mốc quý.
Cổ phiếu này luôn nhận được sự ưu ái của nhà đầu tư khi trung bình qua 1 quý mỗi ngày đều có hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Nguyên nhân có lẽ đến từ việc không chỉ các nhà đầu tư trong nước quan tâm mà cả những quỹ ngoại tiềm năng cũng đánh giá cao MWG. Do hạn chế về tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room), nên cổ phiếu MWG thường xuyên được các quỹ ngoại mua bán thỏa thuận.
Trong quí II năm nay, Dragon Capital định giá MWG với premium lên đến 45%, cao nhất trong các bluechip đang bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room). Đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư sẽ phải trả giá cao hơn so với thị giá để mua vào.
Ghi nhận trong 11 tháng đầu năm nay, hai tổ chức tích cực giao dịch cổ phiếu MWG nhất đó là Pyn Elite Fund và Arisaig Asia Consumer Fund. Sau nhiều năm nắm giữ, Pyn Elite Fund đã chốt lời cổ phiếu MWG. Trong hai đợt bán ra mạnh nhất vào tháng 1 và 11, quỹ ngoại đến từ Phần Lan này đã chuyển nhượng tổng cộng 13,45 triệu cổ phiếu MWG. Hai tổ chức mua vào lô cổ phần trên là Arisaig Asia Consumer Fund (7 triệu cp) và J. P. Morgan Securities Plc. (6,45 triệu cổ phiếu).
Theo tổng hợp, quỹ ngoại Arisaig Asia Consumer Fund lại miệt mài "gom hàng" trong nhiều tháng qua. Không chỉ thỏa thuận với Pyn, Arisaig Asia Consumer Fund còn mua từ hàng hoạt các tổ chức khác trên thị trường như NTasian Discovery Master Fund, nhóm quỹ Aberdeen, Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund.
Tổng khối lượng cổ phiếu MWG được Arisaig Asia Consumer Fund mua trong 11 tháng đầu năm là 17,1 triệu cổ phiếu.
Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CPĐT Thế giới Di động vừa công bố nghị quyết thông qua phương án phát hành gần 13,6 triệu cổ phiếu ESOP cho cho cán bộ quản lí chủ chốt ở MWG và công ty con. Trong đó, MWG sẽ phát hành mới gần 13 triệu cổ phiếu, còn lại là sử dụng toàn bộ 604.093 cổ phiếu quĩ tại thời điểm hiện tại để chào bán.
Giá chào bán là 10.000 đồng/cp, bằng chưa tới 9% thị giá cổ phiếu MWG kết phiên 1/12. Tỉ lệ phát hành ESOP chiếm khoảng 3% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành (452,6 triệu cổ phiếu).
Về tình hình kinh doanh, tháng 10/2020, doanh thu của công ty đạt 8.749 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 305 tỉ đồng, tương ứng tăng lần lượt 10% và 8% so với cùng kì năm trước. 10 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt tổng doanh thu thuần hợp nhất là 90.102 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 3.283 tỷ đồng; tăng lần lượt 6% và 1%.
Doanh nghiệp tiếp tục bảo vệ được biên lợi nhuận ròng lũy kế ở mức trên 3,6%. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 82% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận cả năm.