DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất chấp rào cản thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
13-07-2018 19:00
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Cục Hải quan Trung Quốc, khoản thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng lên 28,97 tỷ USD trong tháng 6/2018, đánh dấu mức kỷ lục mới.
Tin liên quan
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng mạnh trong tháng 6 và thặng dư thương mại của nước này với Mỹ cũng đạt mức tăng kỷ lục.
Khoản thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng lên 28,97 tỷ USD trong tháng 6/2018.
Theo báo cáo của hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Bắc Kinh trong tháng 6 tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức dự đoán 10% được các nhà phân tích đưa ra trong cuộc thăm dò trước đó của hãng tin Reuters.
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ tăng 13,6% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, trong lúc nhập khẩu theo chiều ngược lại tăng 11,8%. Cán cân thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục nghiêng về phía Trung Quốc. 
Theo số liệu hải quan được công bố ngày 13/7, thặng dư thương mại riêng trong tháng 6 Trung Quốc với Mỹ đạt 28,97 tỷ USD, mức cao nhất từ năm 2008 đến nay.
Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, thặng dư của Trung Quốc với Mỹ đạt 133,76 tỷ USD, tăng khá mạnh so với mức 117,51 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.  Được biết, trong tháng 5, mức thặng dư thương mại chỉ là 24,58 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu tới Mỹ tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước (xét trên đồng Nhân dân tệ), văn phòng Hải quan Trung Quốc cho biết. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng 4%.
Theo Gene Seroka, giám đốc điều hành cảng Los Angeles, khối lượng container vận tải từ Trung Quốc đến tất cả các cảng Mỹ tăng 6,3% trong tháng 6 so với cũng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng container hàng nhập nhẩu của Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5 và tháng 4 lần lượt giảm 6,9% và 3,9%.
Dữ liệu thương mại của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đang leo thang. Số liệu này sẽ càng làm gia tăng căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Vào đầu tuần này, chính quyền Mỹ đã công bố danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có khả năng bị áp thuế 10% sau quá trình rà soát. Đáp lại, Trung Quốc đe dọa đưa ra động thái trả đũa và cam kết sẽ khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trước đó, hôm 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước động thái này, Trung Quốc cũng áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trong năm 2017, Trung Quốc có thặng dư thương mại hàng hóa với Mỹ ở mức 375 tỷ USD.
Ngày 12/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh vẫn chưa liên lạc với Washington về việc khởi động lại đàm phán thương mại, dựa trên nguồn tin Reuters.
Trong khi đó, cùng ngày Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cuộc đàm phán song phương về thương mại có thể khởi động lại với điều kiện là Trung Quốc phải cởi mở với việc thực hiện những “nỗ lực nghiêm túc” để thay đổi.