DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất chấp tin đồn "nhượng bộ", Tổng thống Mỹ tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Tú Anh (Theo Reuters)
19-08-2019 11:10
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ vẫn tỏ thái độ cứng rắn với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, coi đây là "mối lo ngại an ninh quốc gia".

Bất chấp "tin đồn" rằng Mỹ sẽ gia hạn giấy phép mua bán công nghệ tạm thời cho Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cứng rắn khẳng định không muốn Washington hợp tác với tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

 Ảnh minh họa.

Trước đó Reuters đưa tin, giấy phép tạm thời sẽ được gia hạn cho Huawei trong 90 ngày theo đó giúp tập đoàn công nghệ Trung Quốc tiếp tục duy trì các mạng viễn thông hiện có, đồng thời cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho nhiều thiết bị cầm tay Huawei sản xuất.

Hôm 18/8, ông Trump nói với các phóng viên trước khi lên Air Force One ở New Jersey rằng ông không muốn “làm ăn” với Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

“Tại thời điểm này, có vẻ như chúng tôi sẽ không hợp tác kinh doanh nữa. Tôi không muốn kinh doanh vì nó [Huawei] mang đến mối đe dọa an ninh quốc gia”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng một số phân khúc kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm rộng hơn, nhưng điều đó sẽ "rất phức tạp". Ông không xác nhận liệu chính quyền Mỹ có gia hạn giấy phép tạm thời hay không.

Phát biểu trước đó cùng ngày, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Mỹ Larry Kudlow, cho biết Bộ Thương mại nước này có thể gia hạn quy trình cấp phép của Huawei trong vòng ba tháng như một động thái đem lại niềm tin thiện chí trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại quy mô rộng sắp tới với Trung Quốc.