DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bắt đầu từ tuyến dưới

15-01-2014 08:27
Kinhtedothi - Quy định khám, chuyển tuyến theo hộ khẩu thường trú và hạn chế thanh toán BHYT trái tuyến đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi Luật BHYT sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến.
Đa số các ý kiến đều cho rằng, những qui định này dễ cho quản lý, khó cho dân và khi đó BHYT sẽ không còn là "bùa hộ thân" cho người bệnh.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Có thể nói, phần lớn bệnh nhân nghèo thường mắc những căn bệnh nan y không lối thoát. Trong quá trình điều trị, họ có sự hỗ trợ của "tấm bùa" BHYT, nhưng nay, Bộ Y tế đề xuất giảm thanh toán BHYT trái tuyến, khác nào "lấy bớt đi" quyền lợi khám chữa bệnh vốn không nhiều của người bệnh. Thậm chí sẽ rất nhiều bệnh nhân không còn cơ hội được cứu chữa. Thế nên đề xuất này phải đối diện với không ít ý kiến phản đối gay gắt. Mới đây, tại buổi thảo luận về Luật BHYT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, không nên hạn chế quyền chữa bệnh của người dân với quy định cứng chữa bệnh bằng BHYT theo tuyến: "Chúng ta đang hạn chế quyền chữa bệnh của dân bằng cách quy định chữa bệnh theo tuyến. Như thế vi phạm quyền được chữa bệnh của dân. Ví dụ tôi có  thẻ BHYT, tôi ra Hà Nội công tác bị ốm thì phải được chữa bệnh ngay ở Hà Nội chứ sao lại bắt tôi phải vào miền Trung mới được chữa". Ý kiến của Chủ tịch Quốc hội nhận được sự đồng tình của dư luận.

Bộ Y tế lý giải, đề xuất "thắt" chi trả đối với bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến là nhằm giảm tải BV, hạn chế bệnh nhân "tràn" về các cơ sở điều trị tuyến cuối. Nhưng trong thực tế, việc "thắt" chưa phải là "liều thuốc đặc trị" chống quá tải hiện nay, vì người bệnh vượt tuyến là do chưa tin vào chất lượng điều trị ở tuyến dưới. Cực chẳng đã, họ mới phải vượt tuyến, vì vượt tuyến là tốn tiền, là ăn chực nằm chờ… 

Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, rất nhiều trạm y tế xã thiếu các thiết bị thiết yếu theo qui định chuẩn của Bộ Y tế. Ngoài ra, có đến 50% cán bộ y tế tuyến dưới không chẩn đoán được thế nào là tăng huyếp áp, 90% cán bộ y tế xã không biết cách sơ cấp cứu dị vật đường thở. Những bệnh đơn giản còn thế, huống chi những bệnh phức tạp, đòi hỏi chuyên khoa sâu? Thế nên tại các BV tuyến T.Ư, hàng ngày, hàng giờ không biết bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống nhờ vượt tuyến kịp thời; và cũng không ít trường hợp bác sĩ phải lắc đầu "bó tay" vì chuyển tuyến quá chậm… Chính vì vậy, thay vì "thắt" quyền lợi của bệnh nhân BHYT trái tuyến, Bộ Y tế hãy thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới. Nếu bác sĩ tuyến dưới tạo được niềm tin cho người bệnh thì chắc chắn người dân không cần phải vượt tuyến. Việc giảm tải BV là một nhiệm vụ khó của ngành y tế, không thể giải quyết trong một sớm một chiều bằng những mệnh lệnh hành chính, hay trông chờ vào việc thắt chặt khám chữa bệnh BHYT. Điều cần làm là phải giải quyết và thắt chặt bằng hai chữ niềm tin, niềm tin ấy đến với bệnh nhân bắt đầu từ tuyến dưới.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: