DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bất động sản Quảng Ngãi: Sôi động đất nền dự án

Quang Hải
23-04-2019 08:27
Kinhtedothi - Cùng với tăng trưởng kinh tế, Quảng Ngãi đang phát triển mạnh các khu đô thị, khu dân cư. Vì thế, thị trường bất động sản (BĐS) tại địa phương này đang giao dịch rất sôi động, đặc biệt là phân khúc đất nền dự án.
Ra hàng là “cháy”
Theo khảo sát của phóng viên, nhiều dự án nằm ở trung tâm TP Quảng Ngãi và những vị trí đẹp thuộc vùng ven cứ ra hàng là “cháy”, dù mức giá không hề thấp. Đơn cử như dự án khu dân cư có quy mô 7,7ha nằm trên mặt tiền đường Quang Trung (TP Quảng Ngãi), đất nền có giá 28 triệu đồng/m2. Hay một dự án khác tiếp giáp đường Lê Lợi, giá đất nền là 22,5 triệu đồng/m2 nhưng không có hàng để bán.
 Quảng Ngãi đang phát triển mạnh các khu dân cư, khu đô thị. Ảnh: Quang Hải
Trong khi đó, đất nền các dự án khu đô thị, khu dân cư thuộc vùng ven TP Quảng Ngãi cũng hấp dẫn khách hành. Dự án Khu dân cư Thạch Bích (Ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư) ở xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi có giá 8,1 triệu đồng/m2 (giá bán thứ cấp) nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Các dự án khác như An Phú Sinh (đường Lê Thánh Tôn, Nghĩa Chánh Bắc, TP Quảng Ngãi) có giá 9,2 triệu đồng/m2; Phú Mỹ (đường Lý Thường Kiệt, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) bán 11,2 triệu đồng/m2 nhưng mới mở bán đã hết hàng.
Đặc biệt ở huyện Bình Sơn, các dự án khu đô thị đang phát triển rất nhanh. Nhiều nhà đầu từ khắp mọi miền đổ về Bình Sơn làm dự án bởi địa phương này có nhiều điều kiện thuận lợi là có Khu kinh tế Dung Quất và rất gần TP Quảng Ngãi. Khảo sát nhanh thị trường BĐS tại đây, đất nền các dự án đang dao động ở mức giá từ 7 - 10 triệu đồng/m2. Đối với những dự án khu đô thị, khu dân cư có vị trí thuận lợi, các nhà phân phối thậm chí không đủ hàng để “đặt chỗ” cho khách.
Điểm đến mới của miền Trung
Là nhà đầu tư thứ cấp ở thị trường Quảng Ngãi, nhiều năm nay, anh Phan Ngọc Tuấn nhận định: Sở dĩ thị trường BĐS ở Quảng Ngãi “nóng” lên từng ngày là do nhu cầu thực sự về đất ở của người dân địa phương. Nhưng động lực chủ yếu đến từ các nhà đầu tư phía Bắc.
Nhu cầu đất ở ngày càng cao ở Quảng Ngãi là tất yếu, bởi dân số ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào làm ăn trên địa bàn nên cũng phát sinh nhu cầu đất ở, nhất là những khu dân cư, khu đô thị được đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Một nguyên nhân khác khiến thị trường BĐS Quảng Ngãi “nóng” lên là ảnh hưởng từ thị trường Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
“Hiện giá đất ở TP Đà Nẵng đang ở mức rất cao, giao dịch đang đứng. Ở Quảng Nam, nhiều dự án liên quan tới pháp lý ảnh hưởng đến thị trường. Trong khi đó, Quảng Ngãi đang tạo cơ chế tốt cho các nhà đầu tư và mức giá đang thấp. Vì thế, nhiều nhà đầu tư quyết định lựa chọn Quảng Ngãi để xuống vốn.
Quảng Ngãi là một trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất cả nước hiện nay. Đặc biệt, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu công nghiệp đô thị Dung Quất, Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP... Đây là đòn bẩy cho thị trường BĐS Quảng Ngãi phát triển.
Bên cạnh đó, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào khai thác đã góp phần thu hút các dự án đầu tư hạ tầng, nhất là các khu đô thị. Càng không thể kể đến vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi của Quảng Ngãi khi địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và thông suốt gồm cảng biển, đường quốc lộ, đường sắt có thể tiếp cận thị trường của các nước như Lào, Thái Lan, Campuchia…
Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nhờ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh như núi Ấn, sông Trà, bãi biển Sa Huỳnh cùng những di tích lịch sử lâu đời, nổi bật là thành cổ Châu Sa.
Thị trường BĐS Quảng Ngãi phát triển sôi động là tất yếu và thực tế này cũng minh chứng rằng, Quảng Ngãi đang được nhận diện là điểm đến mới của thị trường BĐS miền Trung.