DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất động sản thương mại cần làm gì để chung tay phòng chống ô nhiễm không khí?

Doãn Thành
27-10-2019 18:16
Kinhtedothi - Chất lượng không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong vài tuần qua đã có những thời điểm chạm mức ô nhiễm cao, gây hại cho sức khỏe. Khi cả 2 TP đang thực hiện một loạt các biện pháp để khắc phục tình hình, có nhiều ý kiến bàn luận về việc các dự án bất động sản (BĐS) thương mại có thể góp phần nào trong nỗ lực chung? Các tòa nhà có thể học hỏi được những gì từ các nước đã đi trước trong vấn đề giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí?
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” TP Hồ Chí Minh nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình”
Các hoạt động xây dựng đang có tác động tiêu cực đến môi trường. Ảnh: Mai Vân.
Vấn nạn về ô nhiễm không khí
Số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) có 91% dân số thế giới đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn đảm bảo sức khỏe do tổ chức WHO đề ra. Các quốc gia trên thế giới hiện đang chung tay theo dõi chặt chẽ tình trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí.
Hiện nay, hơn 4.300 TP ở 108 quốc gia đã được đưa vào cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất trên thế giới về ô nhiễm không khí.
Bà Lucy Auden - Phụ trách bộ phận Môi trường, Xã hội và Quản trị của Savills cho biết, trên thế giới đang xuất hiện một xu hướng tên là đầu tư có tầm ảnh hưởng với chủ đích tạo ra tác động xã hội hoặc môi trường, bên cạnh lợi nhuận tài chính truyền thống. Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần lưu tâm hơn đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.
“Yếu tố gạch vữa của BĐS làm cho ngành này phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn từ biến đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon toàn cầu đến từ môi trường xây dựng, đồng nghĩa với cơ hội giảm lượng khí thải toàn cầu từ lĩnh vực BĐS. Phòng ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu đều có tác động mạnh mẽ đến đầu tư BĐS” - bà Auden nói.
Sử dụng năng lượng tái chế
Theo đánh giá của các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay các hoạt động xây dựng, thi công nhiều công trình lớn vẫn diễn ra khắp các địa phương cả nước, đặc biệt là các đô thị lớn. Các tác động tiêu cực từ hoạt động này đã gây ảnh hưởng đến môi trường không khí và cuộc sống của người dân như ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn...
Việc không thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ môi trường tại các công trường xây dựng đang hoạt động trên cả nước (xây dựng, sửa chữa nhà cửa, đường xá, vận chuyển nguyên vật liệu) đã và đang gây ra ô nhiễm không khí.
Trong khi đó, tầm ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường liên quan đến lĩnh vực BĐS thương mại đang ngày càng trở nên rõ ràng, nhiều doanh nghiệp cũng đã ý thức được vấn đề này bằng việc tập trung đầu tư vào các biện pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải.
Việc sử dụng vật liệu xây dựng và thiết bị trong các tòa nhà cũng có tác động lớn đến ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục tình trạng trên, các ngành chức năng tại địa phương cần tập trung vào công tác quản lý, giám sát các nguồn thải và trách nhiệm của các chủ đầu tư; xây dựng cơ chế trao đổi hạn ngạch phát thải giữa các doanh nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động quan trắc, kiểm kê khí thải, kiểm soát môi trường không khí tại các đô thị và khu công nghiệp. Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc quy định vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng công trình.

Chuyên gia Hoàng Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều dự án thương mại ở Việt Nam đã đạt được hoặc tuân theo tiêu chuẩn của các chứng nhận xanh và hiệu quả năng lượng vào xây dựng và thiết kế của tòa nhà. Các dự án cần phải đáp ứng được điều hiện giảm thiểu lượng tiêu thụ nước tới 50% thông qua tái chế, giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ quản lý tòa nhà hiệu quả.

“Bộ lọc, các vật liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài dự án được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. Bằng cách sử dụng vật liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí, sức khỏe con người và môi trường” - bà Nguyệt cho hay.

Các chuyên gia đều cho rằng việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái chế tại các tòa nhà, đồng thời trong quá trình vận hành chủ đầu tư nên thiết kế các loại vật liệu, thiết bị giảm thiểu tiêu thụ điện, sẽ góp phần quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí, các chiến lược môi trường do doanh nghiệp dẫn đầu sẽ trở nên phổ biến trong BĐS thương mại.