DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bất đồng vì Dòng chảy Phương Bắc 2 không ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh Mỹ - Đức

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
28-04-2021 18:35
Kinhtedothi - Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, sự bất đồng về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Washington và Berlin.
Tin liên quan
Vấn đề về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được quan chức trên lấy làm dẫn chứng khi trả lời câu hỏi về cách giải quyết bất đồng với các đồng minh trong một số vấn đề sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
 Washington từ lâu công khai chỉ trích dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: Tass 
Theo quan chức Nhà Trắng, Mỹ luôn thể hiện quan điểm rõ ràng với Đức rằng Washington không đánh giá dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một thỏa thuận tích cực, mặc dù Berlin có quan điểm khác. Chính phủ Mỹ cũng đã có những bước đi để nhấn mạnh mức độ cam kết của mình trong việc cố gắng thuyết phục Đức thay đổi quan điểm về dự án đó. 
Quan chức này cũng lưu ý: “Một liên minh hay mối quan hệ đối tác chặt chẽ với một quốc gia khác không có nghĩa là phải đồng ý về mọi vấn đề, sự thống nhất quan điểm giữa hai bên phải phù hợp về mặt chiến lược cũng như về những thách thức trong tương lai”.
Tuy nhiên, quan chức trên cũng nhấn mạnh quan hệ với Đức là “hòn đá tảng” trong chính sách đối ngoại của Mỹ. "Về cơ bản, mối quan hệ của chúng tôi với Đức, mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác châu Âu và xuyên Đại Tây Dương quan trọng khác, là nền tảng trong cách tiếp cận của chúng tôi với phần còn lại của thế giới, bao gồm cả với Nga", quan chức Nhà Trắng cho hay.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống 2 đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, đi qua vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.
Washington từ lâu công khai chỉ trích dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu, trong đó có một số quốc gia như Ba Lan, Latvia và Litva.
Tuy nhiên, Đức vẫn ủng hộ việc thực hiện tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. Truyền thông Đức đánh giá dự án này là một trở ngại trong định hướng cải thiện quan hệ đồng minh với Mỹ dưới thời Tổng thống Biden./.