DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bật khóc tại tòa, kẻ sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng lĩnh án tử

Hồng Thái
12-12-2019 17:00
Kinhtedothi - Bật khóc tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Đông nói mình không bị mắc bệnh thần kinh, nhưng không hiểu sao lại xuống tay giết người hàng loạt.
Tin liên quan
  • Đang xét xử đối tượng sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng Đang xét xử đối tượng sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng
 Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đông

Ngày 12/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết vụ thảm án xảy ra ở huyện Đan Phượng hôm 1/9. Bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng) lĩnh án tử hình về tội Giết người, với tình tiết định khung giết chết nhiều người, trẻ nhỏ.

Tại phiên tòa, trong lúc đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng và lúc trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Đông đều ôm mặt khóc, dùng tay lau nước mắt, và ngã khuỵu xuống. Bị cáo nói mình không bị mắc bệnh thần kinh, nhưng không hiểu sao lại xuống tay giết người hàng loạt như thế.

Sau khi nghị án, căn cứ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Đông đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác, chỉ vì bất đồng tranh chấp đất đai và mâu thuẫn trong cuộc sống, bị cáo đã tước đi mạng sống của nhiều người.

Hành vi của bị cáo gây bất bình trong xã hội, cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất đối nhằm răn đe tội phạm và phòng ngừa chung. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo về tội "Giết người".

 Bị cáo Nguyễn Văn Đông lĩnh án tử hình về tội Giết người

Ngoài ra, bị cáo Đông còn bị yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại chi phí mai táng cho các nạn nhân, bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần với số tiền 597 triệu đồng, cấp dưỡng cháu Diệp (con nạn nhân Bắc trong vụ án) 1,5 triệu đồng/tháng đến khi 18 tuổi, bồi thường xâm phạm sức khoẻ của chị Nhung 240 triệu đồng...

Qua vụ án này, HĐXX đề nghị các cấp chính quyền ở cơ sở cần tăng cường công tác phòng ngừa xã hội, tránh để xảy ra vụ án đau lòng tương tự. Sau khi nghe HĐXX tuyên án tử hình, Đông ngã quỵ và phải nhờ sự giúp đỡ của công an mới có thể ngồi xuống ghế.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Đông và em trai – ông Nguyễn Văn Hải được bố mẹ chia cho hai mảnh đất ở gần nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (anh trai của ông Hải và Đông) diện tích chạy dọc đến nhà bị cáo Đông. Giữa hai anh em nảy sinh mâu thuẫn liên quan tranh chấp đất đai.

Tối 29/8, thấy cháu trai Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, con ông Hải) thông báo chuẩn bị xây nhà, Nguyễn Văn Đông đã nổi nóng đuổi cháu ra khỏi nhà, yêu cầu phải do vợ chồng em trai sang nói chuyện. Do bức xúc trong người và mâu thuẫn giữa hai nhà, Nguyễn Văn Đông nảy sinh ý định trả thù.

Sáng 1/9, bị cáo cầm dao sang nhà ông Nguyễn Văn Hải và truy sát vợ chồng em trai, cháu gái, cháu dâu và một bé gái. Hậu quả vụ truy sát khiến 4 người chết, riêng  chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) qua cơn nguy kịch nhưng bị thương tích nặng, tổn hại 56% sức khỏe.