DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bất ngờ công bố 9 bản nhạc sáng tác những tháng cuối đời của nhạc sĩ An Thuyên

Linh Anh
03-10-2020 11:33
Kinhtedothi - Mới đây, trong dịp tình cờ tìm lại email của nhạc sĩ An Thuyên, nhạc sĩ An Hiếu - con trai của cố nhạc sĩ, đã tìm thấy 9 bài hát dành cho thiếu nhi được ông viết trước khi qua đời không bao lâu. Nhạc sĩ An Hiếu đã quyết định giới thiệu các tác phẩm này đến công chúng theo hình thức kết hợp với phim hoạt hình.
Tin liên quan
Những năm cuối đời, nhạc sĩ An Thuyên đã ấp ủ nhiều dự án âm nhạc dành cho thiếu nhi.

Năm 2015, nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66 sau cơn nhồi máu cơ tim. Sự ra quá nhanh của ông khiến gia đình và bạn bè tiếc nuối. Vì ông là một tác giả lớn của nền âm nhạc đương đại Việt Nam, đang ấp ủ nhiều dự định về các dự án âm nhạc để đời.

Những năm cuối đời, nhạc sĩ An Thuyên làm chủ biên một bộ sách (4 tập) gồm các bài hát hay nhất về thiếu nhi của các nhạc sĩ Việt Nam. Song song với dự án này, ông đã dành nhiều thời gian để sáng tác các ca khúc thiếu nhi. Giữa ông và nhà thơ Phạm Hổ có một mối lương duyên lớn khi 9 bài hát được ra đời trong một thời gian rất ngắn với phần nhạc của An Thuyên, lời thơ Phạm Hổ. Đó là những câu chuyện về những loại hoa quả gắn liền với cuộc sống đời thường như: Na, Khế, Thị… Hay là những trò chơi tuổi thơ như: Thả diều, chơi thuyền giấy.

Những bài hát này có thể đã nằm yên theo ông, nếu như năm 2020 nhạc sĩ An Hiếu không tình cờ tìm lại mail của bố mình, và vô tình tìm thấy bản nhạc thu âm và văn bản những bài hát.

“Các bài hát này đã được thu âm từ năm 2015 trước khi ông mất mấy tháng và dường như bị lãng quên. Phần hòa âm được thực hiện bởi nhạc sĩ Đức Tân và cộng sự. Các bài hát được thể hiện của ca sĩ Vũ Thắng Lợi và tốp ca thiếu nhi. Sau khi nghe được toàn bộ những giai điệu của các bài hát đó, tôi quyết định phải thực hiện tâm nguyện của ông là cho nó được đến với công chúng yêu nhạc cũng như các cháu thiếu nhi yêu văn nghệ bằng cách giới thiệu các ca khúc theo hình thức hoạt hình.

Quá trình làm phim hoạt hình cũng khá dài (khoảng 2 tháng), rất nhiều công chỉnh sửa. Theo đó mỗi ca khúc làm theo hình thức tập phim hoạt hình thời lượng khoảng 4 phút / tập” - nhạc sĩ An Hiếu cho biết.

Trong một lần tình cờ tìm lại email của bố, nhạc sĩ An Hiếu đã phát hiện ra những bản thu âm và các bài hát về thiếu nhi

“Tôi chọn cách thể hiện là phim hoạt hình vì nghĩ rằng bên cạnh phần nghe trẻ con cũng rất thích được cảm nhận giai điệu bằng những hình ảnh trực quan sinh động. Đồng thời, thông qua dự án này tôi cũng muốn khẳng định ý thức làm nghệ thuật miệt mài, chăm chỉ của mình để tiếp nối những dòng chảy âm nhạc của Ba tôi. Và chắc chắn một điều, ở nơi xa đó, ba sẽ luôn phù hộ và mỉm cười, hài lòng với những gì tôi đang làm được hiện nay. Có thể đó là những giải thưởng về âm nhạc, có thể là những lứa sinh viên do tay tôi đào tạo, ra trường” - nhạc sĩ An Hiếu nói.

Cũng theo tác giả của ca khúc “Lời yêu xa” đây là một dự án mà anh khá ưng ý khi chạy đua với thời gian để kịp ra mắt đúng dịp sinh nhật của ba mình - nhạc sĩ An Thuyên (nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tính theo lịch âm) và cũng trong tháng 9/2020 có ngày kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đại học Văn hóa nghệ thuật - nơi mà nhạc sĩ An Thuyên đã dành nhiều tâm huyết để gây dựng và giảng dạy ra nhiều ca sĩ, học trò hoạt động nghệ thuật cho âm nhạc nước nhà.

Nhạc sĩ An Hiếu cho biết, anh được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật nên không có món quà gì quý giá hơn là những sản phẩm âm nhạc dành tặng đấng sinh thành.

Nhạc sĩ An Hiếu sinh năm 1975 là tác giả của các ca khúc: Lời yêu xa, Vì đâu, Giấc mơ cho con,… Anh từng thành lập ban nhạc Đồng Đội. Mới đây anh nhận giải nhất viết về thanh niên xung phong cho ca khúc “Sáng mãi ngọn lửa thanh niên xung phong”. Ngoài ra, nhạc sĩ An Hiếu cũng mới nhận giải A cho ca khúc cho tác phẩm “Tình yêu lính công an” cho cuộc vận động sáng tác âm nhạc đề tài công an nhân dân nhân dịp thành lập 75 năm.

Gần đây, một trong những bài hát tuyên truyền phong trào chống dịch Covid-19 của nhạc sĩ An Hiếu có tên gọi “Ánh sao nơi đầu tuyến” với sự tham gia của hàng trăm nhân viên đang làm việc tại hơn 40 Sở thông tin truyền thông trên cả nước thể hiện. Nhạc sĩ An Hiếu đeo quân hàm trung tá, hiện là phó chủ nhiệm khoa Quản lý văn hóa của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Nhạc sĩ An Thuyên nổi tiếng với những ca khúc: Ca dao em và tôi, Em chọn lối này, Huế thương, Hà Nội tình yêu tôi hay Biển và em... Ông từng đoạt nhiều giải thưởng: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 cho bài Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng của Bộ Quốc phòng cho ca khúc Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994); Giải nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca khúc Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995); Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho bài Chín bậc tình yêu (1992).

Nhạc sĩ An Thuyên cũng viết một số vở nhạc kịch - được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công - như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc như Concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng.