DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất ngờ lộ diện chủ mưu vụ sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên

Văn Sinh
30-03-2019 21:34
Kinhtedothi - Ngày 30/3, cơ quan công an đã bắt giữ Vì Văn Toán là đối tượng có vai trò chủ mưu trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hãm hiếp, sát hại và là đối tượng cầm đầu, tổ chức bắt cóc nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.
Tin liên quan
Vì Văn Toán (ảnh ngoài cùng, bên trái) và các đối tượng trong vụ án.
Kể từ khi nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại trong lúc đi giao gà ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, dư luận vẫn luôn dành sự chú ý quan tâm đặc biệt đến diễn tiến vụ án. Không những bởi đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng đều nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự, mà còn vì các đối tượng phạm tội lập kế hoạch cụ thể, chi tiết để cướp của, hiếp dâm, giam giữ, giết người bịt đầu mối.
Lần lượt 8 đối tượng đã bị bắt giữ, tuy nhiên với sự quanh co khai báo, tình tiết phức tạp mà kẻ chủ mưu vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Cho đến ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành bắt người trong trường hợp khẩn cấp với đối tượng thứ 9 là Vì Văn Toán (SN 1982, ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên). Theo thông tin từ báo Công an nhân dân, Toán chính là kẻ chủ mưu vụ án, còn vợ của Toán là Vì Thị Thu mới bị triệu tập vì tình nghi có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Theo đó, dù đến thời điểm hiện tại, Vì Văn Toán vẫn tỏ thái độ ngoan cố, chưa khai nhận hành vi phạm tội của mình nhưng trước một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến lời khai của các đối tượng và chứng minh những mối liên hệ khác, cơ quan cảnh sát điều tra bước đầu xác định Vì Văn Toán là đối tượng có vai trò chủ mưu trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị hãm hiếp, sát hại và là đối tượng cầm đầu, tổ chức bắt cóc nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Còn nhóm của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và đồng bọn có mối quan hệ thân tín vì thường xuyên mua ma túy từ vợ chồng Toán.
Được biết, đối tượng Vì Văn Toán và Vương Văn Hùng có quan hệ quen biết nhau từ trước, các đối tượng từng đi tù cùng thời điểm và quen nhau trong trại, sau khi ra tù vẫn giữ liên hệ với nhau…
Hiện các cán bộ điều tra thuộc Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Điện Biên đang khẩn trương đấu tranh, làm rõ mối quan hệ ma quỷ giữa các đối tượng.
9 đối tượng ở Điện Biên tham gia bắt giữ, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên được xác định gồm: Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm;
Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy;
Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm;
Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Hiếp dâm;
Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm;
Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi Hiếp dâm;
Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi Hiếp dâm;
Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm;
Vì Văn Toán, SN 1982 ở huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.