Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bất ngờ về “nữ tướng trẻ” tại lễ hội đền Sóc năm 2018

Kinhtedothi - Trong số 8 lễ vật được cung tiến tại lễ hội đền Sóc năm 2018 khai mạc sáng 21/2, kiệu rước “nữ tướng trẻ” của thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách thập phương.
Đúng 7 giờ sáng 21/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), lễ hội Gióng tại Khu di tích đền Sóc, huyện Sóc Sơn chính thức được khai mạc. Sau phần nghi lễ chung, lần lượt 8 lễ vật của các thôn, làng đã được di chuyển vào làm lễ tại khu vực sân đền Thượng.
 
Năm nay, nữ tướng trẻ - lễ vật được thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú lựa chọn cung tiến có tên là Trịnh Khánh Linh. Linh hiện đang theo học lớp 3 tại Trường Tiểu học xã Bắc Phú. Trong 2 năm học đã qua, Linh luôn đạt học sinh giỏi.

Theo Trưởng phòng Văn hóa - thông tin huyện Sóc Sơn Đoàn Văn Sinh, để được lựa chọn là nữ tướng trẻ trong lễ hội Gióng, các bé gái phải là con ngoan - trò giỏi trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó, gia đình của các em cũng phải là những “gia đình văn hóa”, sống hòa thuận, chan hòa với làng xóm, có đời sống kinh tế ổn định… Đây là những tiêu chí bắt buộc đối với nữ tướng trẻ được lựa chọn.
 
Theo chia sẻ của nhiều người dân, nhiều năm về trước, có những mùa lễ hội, nữ tướng trẻ nhận được “sự quan tâm thái quá” của du khách tham gia trẩy hội, gây nên tình trạng lộn xộn. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, công tác an ninh được siết chặt. Ghi nhận thực tế năm nay, nữ tướng trẻ sau khi làm lễ tại các điểm đền được thay trang phục, di chuyển về nhà dưới sự bảo vệ, giám sát của đông đảo lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Nghi lễ rước nữ tướng trẻ diễn ra trong yên bình.
 
Lễ hội Gióng tại Khu di tích lịch sử đền Sóc sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21 - 23/2. Trong lễ hội năm nay, sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mới, điển hình là nấu cơm thi và kéo mỏ (hình thức gần giống kéo co nhưng dùng cây tre), bên cạnh đó là nhiều trò chơi truyền thống như cờ tướng, vật, biểu diễn võ thuật…

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ