DÒNG SỰ KIỆN. VỀ VỤ VI PHẠM PHÁP LUẬT TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC
Bất ổn chính trị, kinh tế Hàn Quốc tiếp tục mất đà
Hà Phương (Theo Yonhap)
10-01-2017 20:02
Kinhtedothi – Nền kinh tế Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ mất đà, như một động thái do tác động từ những bất ổn đang tăng cao từ trong và ngoài nước.

Đây là một phần của báo cáo đánh giá nền kinh tế do Bộ Tài chính Hàn Quốc mới công bố. “Mặc dù có sự phục hồi của ngành xuất khẩu, tuy nhiên đà tăng vẫn cho thấy sự suy yếu, do tình trạng sút giảm từ chỉ số tiêu dùng cá nhân”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

 Nền kinh tế Hàn Quốc tiếp tục mất đà.

Báo cáo được công bố dựa trên các chỉ số kinh tế mới nhất từ các yếu tố chủ chốt như sản lượng, xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư… Trong khi, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á chứng kiến việc đi lên trong hai tháng liên tiếp của ngành xuất khẩu, thì ngành sản xuất, tiêu dùng lại cho thấy sự sụt giảm rõ rệt.

Sản lượng công nghiệp tăng trở lại đạt 3,4% so với tháng 11, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ kể từ khi cuộc đình công chấp dứt tại tập đoàn sản xuất ô tô lớn, bên cạnh đó là việc “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc ngừng sản xuất sản phẩm Samsung Galaxy Note 7. Ngành đầu tư xây dựng cũng cho thấy một sự thay đổi rõ rệt, khi đạt 6,4% so với tháng 11/2016.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ Hàn Quốc lại giảm 0,2% trong tháng 11, do sự sụt giảm từ nhu cầu đối với nhu cầu về hàng hóa của người dân. Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng T.Ư Hàn Quốc (B)K) cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 12/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm trở lại đây.

Cụ thể, chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCSI) trong tháng 12/2016 đã giảm xuống 94,2, so với mức 95,8 của tháng 11, giữa bối cảnh nền kinh tế suy yếu dưới tác động của cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc và tình trạng “hỗn loạn” của các thị trường tài chính. Chỉ số CCSI dưới 100 thể hiện số người bi quan đông hơn số người lạc quan khi nhận định về triển vọng kinh tế và điều kiện sống trong tháng tới.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, họ sẽ tăng cường mở rộng chính sách tài khóa trong năm 2017 để đối phó với những áp lực từ thị trường quốc tế và bất ổn chính trị trong nước, nhằm đảm bảo đà phục hồi nền kinh tế. Trước đó, chính phủ và đảng Saenuri cầm quyền đã tổ chức cuộc họp rà soát khẩn cấp các vấn đề dân sinh, kinh tế tại Quốc hội. Hai bên quyết định sẽ giải ngân trên 30% ngân sách năm 2017 trong quý I, và trên 60% ngân sách trong sáu tháng đầu năm. 

 • Tổng thống Trump chưa "khai tử" NAFTA
  Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/4 cho biết, ông sẽ không “khai tử” Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ở thời điểm này.
  27-04-2017 16:48
 • Ghé thăm những "lá phổi xanh" nổi tiếng ở các đô thị thế giới
  Kinhtedothi - Tại các thành phố lớn, công viên công cộng không chỉ là "lá phổi xanh" giúp điều hòa không khí mà còn tạo không gian nghỉ ngơi lý tưởng cho người dân và là điểm đến hấp dẫn với khách ...
  27-04-2017 15:27
 • Bầu cử Hàn Quốc:​ Ứng viên Moon Jae-in bỏ xa đối thủ Ahn Cheol-soo
  Kinhtedothi - Ứng cử viên Moon Jae-in đã nới rộng khoảng cách với đối thủ trực tiếp của ông là ông Ahn Cheol-soo trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống của Hàn Quốc sắp tới, theo kết quả thăm dò...
  27-04-2017 15:27
 • Du lịch Hàn Quốc lao đao vì khách Trung Quốc
  Kinhtedothi - Trong dịp nghỉ Quốc tế Lao động 1/5 sắp tới, các DN du lịch và mua sắm Hàn Quốc đang phải tiếp tục đối phó với tình trạng “vắng bóng” du khách Trung Quốc.
  27-04-2017 11:47
 • Đồng USD tăng cao nhất trong tháng
  Kinhtedothi - Trên thị trường tiền tệ quốc tế ngày 27/4 (giờ Việt Nam), đồng USD quay đầu tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do giới đầu tư kỳ vọng vào kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Mỹ...
  27-04-2017 09:51