DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bắt tay chặn thực phẩm không an toàn

07-01-2016 08:53
Kinhtedothi - Chiều qua, 3 Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương Hà Nội đã “ngồi” lại với nhau bàn giải pháp quản lý ATTP và ký kết quy chế phối hợp.
Lãnh đạo 3 đơn vị kỳ vọng, tới đây, công tác đảm bảo ATTP sẽ được siết chặt hơn.

Người dân chưa yên tâm

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, trong năm 2015, Ban Chỉ đạo VSATTP TP đã tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác thanh, kiểm tra, quản lý ATTP. Đã có 10.125 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm bị xử lý hành chính và phạt tiền với số tiền trên 18 tỷ đồng. Trong công tác quản lý, không những chỉ phối hợp liên ngành trên địa bàn, mà Ban Chỉ đạo còn phối hợp với sở NN&PTNT các tỉnh triển khai mô hình quản lý ATTP theo chuỗi. Phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm đưa về Hà Nội, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm.
Lãnh đạo Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương Hà Nội "bắt tay" quản lý ATTP. 	Ảnh: Hải Lý
Lãnh đạo Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương Hà Nội "bắt tay" quản lý ATTP. Ảnh: Hải Lý
Ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành thật: “Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát hỏi, có chỉ được Hà Nội có cửa hàng nào rau an toàn hay không, tôi có thể chỉ ra hàng trăm cửa hàng, nhưng khẳng định an toàn thật hay không thì rất khó”. Ông Ngọc cho biết thêm, hàng năm, ngành nông nghiệp lấy hàng ngàn mẫu thực phẩm để kiểm tra, hơn 90% mẫu đạt an toàn, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm. Ngành trồng trọt, chăn nuôi có thể đảm bảo, nhưng phần chế biến lại đầy rẫy những nguy cơ. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT lấy ví dụ, quả dâu tây Đà Lạt trồng, mang về Hà Nội chỉ để được 3 ngày là thối, nhưng dâu tây Trung Quốc tràn lan trên thị trường để hàng tuần vẫn tươi nguyên. Nhiều loại hoa quả khác để cả năm không thối, rõ ràng đều có hóa chất bảo quản. “Nhưng quản lý đang có vấn đề. Hiện, chúng ta đang đi chậm hơn yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng ATTP, nên còn nhiều những lời kêu ca, phàn nàn” - ông Ngọc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng khẳng định: “Hơn 90% an toàn thì quá tốt, nhưng thực chất không phải vậy, mà phải thẳng thắn với nhau rằng, năng lực của chúng ta chỉ phân tích được đến thế, chưa phân tích hết được các hóa chất độc hại khác”.

Đừng để ngành nọ “đá bóng” ngành kia
Lần đầu tiên 3 Sở của Hà Nội “bắt tay” nhau trong quản lý ATTP nhằm tránh được những bất cập, chồng chéo bấy lâu ở lĩnh vực này. Tôi sẽ đem sự kiện này chia sẻ với các địa phương khác để họ cùng học tập, triển khai.

Ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP

Trong năm 2016, ngành công thương sẽ thí điểm mô hình phân phối sản phẩm an toàn, đảm bảo đến cuối năm ít nhất có 300 - 400 điểm bán hàng an toàn, trong đó 30 - 40 công ty tham gia.   

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương

Đề cập đến vấn đề quản lý ATTP, Giám đốc Sở Công Thương chia sẻ với ngành y tế: “Anh Hiền (Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền - PV) vác quyền rơm vạ đá, vì thực phẩm có an toàn hay không là phụ thuộc “ông” nông nghiệp và công thương”. Ông Ngọc cho biết thêm, có những vấn đề Luật ATTP quy định chưa rõ ràng, chưa chạm được thực tiễn, vì vậy, việc phối hợp kiểm soát ATTP là hết sức cần thiết, tránh chồng chéo. “Từ trước đến nay, đã có sự phối hợp giữa 3 ngành, nhưng nay ký kết quy chế rồi, có những vấn đề khó sẽ cùng nhau bàn cách giải quyết, tránh tính trạng ngành nọ đổ lỗi ngành kia” - ông Ngọc nhấn mạnh và nêu quyết tâm, quản lý ATTP tới đây sẽ đi sâu vào thực chất, khắc phục được tồn tại bấy lâu: “Hô khẩu hiệu bớt đi, cần đi thẳng vào lĩnh vực của mình”.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ, chưa bao giờ công tác ATTP lại nóng như hiện nay. Người dân cũng như ngành chức năng luôn thường trực nỗi lo mất ATTP. “Chúng ta đã rất nỗ lực, và rõ ràng, công tác kiểm soát ATTP đã có chuyển biến mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng của người dân. Hôm nay, 3 Sở ngồi cùng nhau, bắt tay nhau với một mục đích chung, quản lý ATTP được tốt hơn” - ông Hiền chia sẻ.

Có thể nói, sự kiện 3 Sở ký kết quy chế phối hợp trong quản lý ATTP mở ra một hướng mới trong kiểm soát và đảm bảo chất lượng ATTP. Người dân có quyền kỳ vọng, các ngành chức năng tới đây sẽ cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như mang đến cho người dân bữa ăn an toàn.
Quy chế phối giữa Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương trong quản lý ATTP trên địa bàn TP Hà Nội gồm 3 chương, 10 điều. Quy chế quy định rõ trách nhiệm và mối quan hệ phối hợp quản lý Nhà nước về ATTP của từng đơn vị, bao gồm: Quản lý cơ sở thực phẩm hỗn hợp; thanh tra, kiểm tra về ATTP; phòng chống sự cố về ATTP. Bên cạnh đó, Quy chế cũng đề ra nguyên tắc, hình thức phối hợp trong quản lý.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: