DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bầu cử Mỹ: Trung Quốc giúp ông Trump một tay

Hương Thảo
19-10-2020 10:59
Kinhtedothi - Trung Quốc đã tái khởi động việc mua đậu nành của Mỹ đúng vào vụ thu hoạch mùa Thu năm nay. Điều này được cho là tin mừng với nông dân Mỹ và với cả Tổng thống Trump lúc này.
Tin liên quan
Người dân một trang trại tại Gilbert, South Carolina, xếp hàng ủng hộ chiến dịch Trump.
Nông dân trồng đậu nành Mỹ đã chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của họ, đã chậm lại ở mức nhỏ giọt trong vài năm qua. Giá đậu nành giảm mạnh và lượng tồn kho đạt mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã tái khởi động việc mua đậu tương của Mỹ đúng vào vụ thu hoạch mùa Thu năm nay. Điều này được cho là tin mừng với nông dân Mỹ và với cả Tổng thống Trump lúc này.
Trong khi chính quyền Trump đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh vào tháng Giêng, các chuyên gia vẫn nghi ngờ sức mua của các cam kết. Tính đến tháng 8, Trung Quốc mới chỉ mua được 11 tỷ/36,6 tỷ USD đã hứa với Washington. Tuy nhiên, theo Purdue University, một nửa số nông dân Mỹ được hỏi tin rằng những cam kết đó sẽ được đáp ứng.

"Chúng ta sẽ khó hoàn thành mục tiêu trong thỏa thuận Giai đoạn 1, một phần vì Trung Quốc bắt đầu mua quá muộn trong năm nay", Grant Kimberley - một nông dân và là giám đốc phát triển thị trường tại Hiệp hội Đậu nành Iowa nêu quan điểm, "nhưng nếu họ tiếp tục với tốc độ này, chúng ta có thể đạt được vào năm tới. Điều đó là rất khả quan".
Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay trong lễ ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. 
Cùng với đó, chính quyền Trump đã gửi hàng tỷ USD hỗ trợ liên bang cho nông dân trong vài năm qua, bao gồm khoảng 23 tỷ USD để giúp bù đắp thiệt hại do thương chiến và 10 tỷ USD khác vào đầu năm nay để giúp họ vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Purdue University-CME Group, một đợt viện trợ khác liên quan đến đại dịch mà ông Trump công bố vào tháng 9 đã giúp đưa sự ủng hộ của nông dân Mỹ lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chỉ 6 tháng trước, thước đo tình cảm của người nông dân Mỹ ở mức thấp nhất trong 4 năm. Đại dịch đã gây ra một cú sốc, khi chuỗi cung ứng thực phẩm và một số nông dân phải bán tháo, với nhu cầu chuyển từ nhà hàng sang cửa hàng tạp hóa.

Viện trợ liên bang đã giúp làm chậm phần nào tình trạng phá sản của trang trại gia đình, nhưng tỷ lệ vẫn tăng 8% trong khoảng 1 năm chỉ mới kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Sau đó, cơn bão Derecho đổ bộ hồi tháng 8 đã san bằng hàng mẫu đất nông nghiệp trên khắp vùng Trung Tây.

Theo một phân tích của Cục Trang trại Mỹ, các khoản chi viện trợ của Chính phủ thực sự đã giúp nông dân trụ vững, giúp thu nhập ròng từ nông trại tăng 23%, dù doanh thu tiền mặt của nông trại dự kiến vẫn giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ vào năm nay.
Với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nông dân có thể là chìa khóa ở các bang chiến trường ở vùng Trung Tây - nơi mà các cuộc thăm dò từng cho thấy đã tạo ra bước ngoặt khó lường với cuộc đua hồi năm 2016. 
Nhận định về lý do cho mối liên kết chặt chẽ giữa Tổng thống Trump và nông dân Mỹ, Brian Philpot, Giám đốc điều hành của AgAmerica - một tổ chức cho vay nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, nói: "Là một khu vực cử tri, nông dân Mỹ có lúc như cảm thấy không được đại diện. Tôi nghĩ rằng họ đã quá mệt mỏi với việc thua trong các cuộc chiến giành thị phần. Và rồi 4 năm trước, ai đó đã nhận ra họ và sẵn sàng bắt đầu một cuộc chiến thương mại".