DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

"Bảy ngày tới là cực kỳ quan trọng với nước Anh"

Tú Anh (Theo Reuters)
18-11-2018 18:08
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theressa May hôm 18/11 cho biết, 7 ngày tới trong quá trình Brexi sẽ là tối trọng đối với tương lai của quốc gia này.

Chia sẻ với trang Sky News, “bà đầm thép” của nước Anh khẳng định: “Bảy ngày tiếp theo sẽ cực kỳ tối trọng, chúng sẽ quyết định tương lai của đất nước này”.

Anh và Liên minh châu Âu hôm 13/11 công bố dự thảo thỏa thuận Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit.

 Thủ tướng Anh Theresa May

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May nhận đòn giáng mạnh khi Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti cùng với 3 Bộ trưởng và 1 Thứ trưởng trong nội các từ chức.  Những động thái này liên quan tới các điều khoản trong thỏa thuận Brexit mới được đưa ra, được cho là gây tranh cãi trong nội bộ chính trường Anh, đẩy bà May vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi lên năm quyền.

Một điểm mấu chốt trong các tranh cãi có thể nổi lên trong thời gian tới chính là việc gia hạn thời gian duy trì các mối quan hệ của London với Brussels. Bên cạnh đó, các điều khoản trong dự thảo vừa được thông qua còn đề cập đến khả năng một số thỏa thuận khác nhau đối với Bắc Ireland, cho thấy khả năng bà May sẽ mất sự hỗ trợ của nhiều đối tác thuộc Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của mình trong chính phủ.

Theo dự kiến, ngày 25/11 tới, Hội đồng châu Âu quyết định tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh bất thường tại Brussels nhằm thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit nói trên.