Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bé 9 tháng tuổi tử vong sau khi đắp lá chữa bỏng của thầy lang

Kinhtedothi - Ngày 18/3, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư cung cấp thông tin về trường hợp một bệnh nhi (9 tháng tuổi ở tỉnh Bắc Giang), bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đến BV ngay mà đắp thuốc lá của bà lang gần nhà khiến trẻ diễn tiến nặng, tử vong khi được chuyển lên BV Nhi T.Ư.
 
Theo BV Nhi T.Ư, bệnh nhi nói trên bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân. Gia đình không đưa bệnh nhi tới bệnh viện điều trị mà đắp thuốc của một bà lang ở gần nhà. 4 ngày sau đó, trẻ sốt cao, nổi ban, được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.
Tại đây, các bác sĩ đã xử lý sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển bệnh nhi lên BV Nhi T.Ư. Tuy nhiên, khi được đưa đến BV Nhi T.Ư vào 2 giờ 30 phút ngày 14/3, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng toàn thân tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng bệnh nhi không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi.
Bác sĩ Lê Ngọc Duy-Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc nhi khoa, BV Nhi T.Ư cho biết, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.
"Trên thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử lý kịp thời"-bác sĩ Lê Ngọc Duy khuyến cáo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

22 Dec, 03:41 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân. Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định BHYT bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ