DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bé 9 tháng tuổi tử vong sau khi đắp lá chữa bỏng của thầy lang

Thanh Bình
18-03-2021 12:45
Kinhtedothi - Ngày 18/3, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư cung cấp thông tin về trường hợp một bệnh nhi (9 tháng tuổi ở tỉnh Bắc Giang), bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đến BV ngay mà đắp thuốc lá của bà lang gần nhà khiến trẻ diễn tiến nặng, tử vong khi được chuyển lên BV Nhi T.Ư.
 
Theo BV Nhi T.Ư, bệnh nhi nói trên bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân. Gia đình không đưa bệnh nhi tới bệnh viện điều trị mà đắp thuốc của một bà lang ở gần nhà. 4 ngày sau đó, trẻ sốt cao, nổi ban, được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.
Tại đây, các bác sĩ đã xử lý sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển bệnh nhi lên BV Nhi T.Ư. Tuy nhiên, khi được đưa đến BV Nhi T.Ư vào 2 giờ 30 phút ngày 14/3, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng toàn thân tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng bệnh nhi không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi.
Bác sĩ Lê Ngọc Duy-Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc nhi khoa, BV Nhi T.Ư cho biết, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.
"Trên thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử lý kịp thời"-bác sĩ Lê Ngọc Duy khuyến cáo.