DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bé gái nghi bị bố dượng và mẹ đẻ bạo hành đến chết: Xử lý thế nào?

Phương Nguyên
01-04-2020 22:26
Kinhtedothi - Liên quan vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bố dượng và mẹ đẻ bạo hành đến chết, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh nhận định, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất là tử hình.
Tin liên quan

CA quận Đống Đa đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ một bé gái 3 tuổi được đưa đến bệnh viện rồi tử vong... Trước đó, Bệnh viện Đại học y Hà Nội tiếp nhận bé gái tên là M. (3 tuổi, trú ở phường Phương Liên, quận Đống Đa) được đưa đến cấp cứu, trên người có nhiều thương tích, nên đã trình báo sự việc với cơ quan CA. Tuy nhiên, sau đó, bé gái đã tử vong. Nạn nhân đã được đưa về quê ở Đông Anh để mai táng. Tiến hành điều tra, CA quận Đống Đa bước đầu thu thập đủ tài liệu, căn cứ để tạm giữ 2 người liên quan đến sự việc trên, là bố dượng và mẹ đẻ của cháu bé. 

 Hình ảnh những vết bầm tím trên cơ thể cháu M. nghi do bị bạo hành được đăng tải trên mạng xã hội

Trước đó, mạng xã hội đăng tải nội dung về vụ bé gái nghi bị bố dượng là N.M.T. cùng mẹ ruột là N.T.L.A. (trú quận Hai Bà Trưng) bạo hành đến chết khiến dư luận phẫn nộ. Theo nội dung đăng tải trên mạng xã hội, cháu bé nghi bị bố dượng và mẹ đẻ tra tấn dã man như thời trung cổ trong 24 ngày.

Liên quan vụ việc bé gái nghi bị bố dượng và mẹ ruột tra tấn dã man, dưới góc độ pháp lý, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, đây là tội ác không thể biện minh trong xã hội văn minh khi tước đoạt quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người, đặc biệt là trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Điều 6, Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Cháu bé đã chịu nhiều thiệt thòi khi bố mẹ ly hôn và phải gửi cho bà ngoại chăm sóc. Đáng lẽ ra, với lứa tuổi cháu rất cần sự thương yêu, chăm sóc của người mẹ nhưng những hình ảnh cháu bị tử vong với nhiều thương tích trên thi thể đã khiến cho mọi người không khỏi xót thương và cùng với đó là sự phẫn nộ trong công chúng đề nghị phải xử lý nghiêm đối tượng gây bạo hành cho bé.

Dù có bất cứ lý do gì liên quan đến việc chăm sóc cháu bé hoặc do sử dụng ma túy gây ảo giác mà các đối tượng đã vô cớ sát sát hại cháu bé đều là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật. Dưới góc độ pháp luật, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi nên hậu quả xảy ra đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó theo quy định của pháp luật. Điều 13 Bộ luật Hình sự đã quy định “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”

“Nếu có căn cứ xác định, người mẹ và bố dượng đã có hành vi sử dụng vũ lực bạo hành cháu bé gây tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật” - luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Liên quan vụ việc, ngày 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Công an TP về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc bạo hành trẻ em tử vong. Theo đó, ngày 1/4, các cơ quan truyền thông đại chúng có nhiều thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé 3 tuổi, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, tử vong nghi do bị bố mẹ bạo hành.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/4; thông tin báo chí theo quy định.