DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Bé sơ sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên

Công Thọ
12-10-2020 18:37
Kinhtedothi - Theo phản ánh của gia đình, sau khi tiêm vaccine Viêm gan B khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bé có nhiều biểu hiện bất thường nhưng nhân viên y tế thờ ơ, không có biện pháp sơ cứu ngay.
Tin liên quan
  • Nữ bệnh nhân tử vong ở phòng khám Maria do sốc thuốc Nữ bệnh nhân tử vong ở phòng khám Maria do sốc thuốc
Theo phản ánh của gia đình, nạn nhân là bé gái con chị Trần Thị P. Và Nguyễn Văn C. (trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), được sinh lúc 6h sáng ngày 10/10, nặng 3,6kg, rất kháu khỉnh, khỏe khoắn, hồng hào. Đến 13h30 cùng ngày, bé được tiêm vaccine viêm gan B tại BV Đa khoa khu vực Phúc Yên. Sau tiêm khoảng 1,5 tiếng, bé có biểu hiện quấy khóc, da khác màu, khô da...
 BV Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) 
Đến 17h, thấy da bé tím tái, hôn mê gia đình bế bé sang phòng trực cấp cứu. Tuy nhiên, nhân viên trực y tế cho rằng, đó là phản ứng bình thường, cứ bế bé về mai bác sĩ đến khám sau. Đến 18h, bé lạnh toát người, gia đình lại bế sang phòng trực cấp cứu. Bác sĩ cấp cứu thấy không ổn nên đưa ra BV Nhi TƯ. Tuy nhiên, khi đến BV Nhi Trung ương, các bác sỹ cho biết, không thể cứu chữa.
Gia đình cũng cho biết, khi ra đến BV Nhi TƯ, khi biết bé tử vong, xe của BV Phúc Yên đã về rất nhanh khiến gia đình không biết xoay sở thế nào. Gia đình phải thuê xe cấp cứu của BV Nhi TƯ để đưa thi thể bé về. Đến ngày 12/10, gia đình đến BV đề nghị làm rõ nguyên nhân, nhưng BV hẹn tuần sau đến làm việc khiến gia đình bức xúc.
Trả lời về trường hợp này, Hoàng Văn Chiến, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) xác nhận là có trường hợp bé tử vong sau khi tiêm. Để làm rõ nguyên nhân trẻ tử vong, BV đã liên hệ với BV Nhi TƯ để xin hồ sơ bệnh án, tuy nhiên phải 2-3 ngày nữa mới có kết quả.
Cũng theo ông Chiến, qua hồ sơ bệnh án cho thấy, nạn nhân tử vong sau tiêm 8 tiếng, 8 tiếng rưỡi Bé tiêm lúc khoảng 13h, đến gần 21h mới phản ứng nên BV cấp cứu rồi chuyển đi BV Nhi TƯ trong đêm. Sau đó, bé tử vong. Còn việc phản ứng với vaccine thông thường diễn ra nhanh ngay sau khi tiêm.
Ông Chiến cũng cho biết, trong ngày hôm đó, BV tiêm cho nhiều bệnh nhân chứ không phải mình con sản phụ P. Hơn nữa, BV tiêm và thực hiện theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện tại, BV cũng đã mời Trung tâm kiểm soát bệnh tật đến kiểm tra lô vaccine viêm gan B đã tiêm cho bé.
“Về nguyên nhân trẻ tử vong, hiện BV đang nghĩ nhiều đến thiếu men, tuy nhiên nói như vậy chưa được, chúng tôi chờ kết quả của BV Nhi Trung ương”, ông Chiến nói.