DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bến Vôi ngay sau ngày lũ

Bài, ảnh: Trọng Tùng
10-08-2018 09:18
Kinhtedothi - Sau hơn nửa tháng bị chia cắt do mưa lũ, nhịp sống sinh hoạt của người dân đang dần trở lại ở xóm Bến Vôi (thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai). Đây là một trong những vùng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Nội.
Đời sống, sản xuất dần ổn định
Để vào được xóm Bến Vôi, chỉ có một con đường duy nhất nối với tỉnh lộ 421B. Những ngày mưa lớn, tỉnh lộ huyết mạch này bị nước nhấn chìm. Nằm ở vị trí thấp hơn, đường vào xóm Bến Vôi đã bị chia cắt hoàn toàn. Ba ngày trước, muốn vào xóm nhỏ này, người dân chỉ có một cách là đi thuyền hoặc ca nô.
Khu dân cư xóm Bến Vôi đã được dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ sau nhiều ngày bị ngập lụt.
Sau những ngày mưa lũ, con đường bê tông dẫn vào xóm Bến Vôi đến nay đã có thể lưu thông bình thường. Chị Bùi Thị Hoa, một người dân trong xóm cho biết, ngay khi nước sông Tích rút, địa phương đã huy động hàng trăm người dân cùng các lực lượng tập trung dọn dẹp. Đến nay, không chỉ đường trục dẫn về thôn xóm, mà những tuyến ngõ cũng đã được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh lây lan...
Chỉ tay về phía những dãy nhà san sát, Trưởng thôn Cấn Hạ Bùi Đào Hoàng cho biết, xóm Bến Vôi là một trong những vùng dân cư thường xuyên bị ảnh hưởng khi nước sông Tích lên cao. Người dân nơi đây đã có phần quen với việc sống chung cùng con nước lớn. Cũng bởi vậy mà hầu hết những ngôi nhà xây dựng có nền cao hơn so với mặt đường ít nhất 30cm. Nhờ đó, đợt mưa lũ vừa qua, phần lớn nhà dân trong xóm chỉ ngập sân, vườn, chứ không bị nước ngập vào nhà. Tuy nhiên, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến một số trang trại, diện tích cây trồng (chủ yếu là lúa mới cấy) của bà con xóm Bến Vôi bị ngập. Những ngày qua, công tác lập kế hoạch hỗ trợ cây, con giống giúp đỡ bà con vùng lũ phục hồi sản xuất đang được UBND huyện Quốc Oai gấp rút triển khai.
“5 không” giúp người dân vượt khó
Người dân xóm Bến Vôi đi qua mùa lũ không chỉ bằng kinh nghiệm ứng phó với thiên tai tích lũy trong nhiều năm, mà còn nhờ tấm lòng sẻ chia, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ban ngành TP, tổ chức, DN, cá nhân khắp nơi.
Chị Bùi Thị Yên, một người dân xóm Bến Vôi cho biết, mưa lũ gây chia cắt khiến nguồn cung thực phẩm gặp khó khăn. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, hàng chục tấn gạo, hàng vạn thùng mỳ tôm, gói lương khô và đặc biệt là nước sạch đã được chuyển tới tiếp tế kịp thời cho 116 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu. Trong khi đó, trước mỗi lo dịch bệnh, những ngày qua, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai tiếp tục duy trì điểm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân xóm Bến Vôi. Những nỗ lực này đã giúp sau mưa lũ sức khỏe của người dân được bảo đảm.
Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu Vũ Duy Lợi cho biết, những ngày mưa lũ đi qua, sự trợ giúp kịp thời của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, DN đã giúp đồng bào vùng lũ thực sự cảm thấy ấm lòng. Cùng với việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của TP đối với nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “5 không”, ở xóm Bến Vôi không có người dân nào bị đói, bị khát, bị dịch bệnh, bị đuối nước và bị thương vong do điện giật.
Sau những ngày mưa lũ, cư dân nơi xóm nhỏ sẽ lại bắt tay vào công cuộc tái thiết sản xuất, ổn định đời sống. Song có lẽ những tình cảm thương mến, tinh thần tương thân tương ái của cả cộng đồng đã giúp người dân vùng lũ vững một niềm tin: Không nơi nào bị bỏ quên trước những hiểm họa từ thiên tai!